Thế giới

Các nước trên thế giới giải quyết như thế nào với trẻ mồ côi vì Covid-19?

M.Dũng
ANTD.VN - Theo thống kê, tính từ tháng 3/2020-3/2021, trên toàn thế giới có tổng cộng 1,5 triệu trẻ em mất bố, mẹ, ông bà hoặc người thân chịu trách nhiệm chăm sóc cho các em. Trong đó, trên 1,1 triệu em trở thành mồ côi do do người chăm sóc chính qua đời vì Covid-19. Vậy các nước có giải pháp gì để hỗ trợ những trẻ em này?

Tại Brazil, quốc gia có số trẻ em mồ côi vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, sau Mexico. Tại đây, trẻ em mồ côi do Covid-19 được đưa đến các trung tâm do Chính phủ quản lý hoặc vận hành bởi các tổ chức dân sự như nhà thờ. Bên cạnh đó, chính quyền hỗ trợ việc phân phối thực phẩm đến những người họ hàng kinh tế khó khăn đang nhận nuôi các em. Tại bang Maranhão, những gia đình nhận nuôi trẻ mồ côi vì Covid-19 được hỗ trợ 100 USD/tháng đến khi các em 18 tuổi. Nhiều bang khác cũng học tập theo Maranhão.

Quốc gia khác có tỷ lệ trẻ mồ côi vì Covid-19 cao trên thế giới là Ấn Độ. Theo Guardian, trẻ mồ côi vì Covid-19 tại Ấn Độ được đưa vào các trung tâm bảo trợ do nhà nước quản lý. Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em Ấn Độ (NCPCR) đã thành lập cổng thông tin điện tử để những trẻ em mồ côi vì Covid-19 hoặc bị bỏ rơi trong đại dịch tại Ấn Độ có thể tiếp cận, tránh tình trạng bỏ sót các em.

Các nước trên thế giới giải quyết như thế nào với trẻ mồ côi vì Covid-19? ảnh 1

Hàng nghìn trẻ em Ấn Độ mồ côi cha mẹ do Covid-19

Tại Indonesia, nhiều trẻ em mồ côi vì Covid-19 gặp khó khăn trong việc tìm một gia đình cho các em “do một số người không muốn nhận các em bởi họ không có khả năng nuôi các em, dù đó là cháu ruột của họ. Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng, nhiều người chật vật để mua thức ăn nên nếu chúng tôi đề nghị họ nhận nuôi một đứa trẻ sẽ là điều khó khăn”, bà Kanya Eka Santi, giám đốc cơ quan Phục hồi chức năng trẻ em tại Bộ Xã hội Indonesia cho biết.

Các nước trên thế giới giải quyết như thế nào với trẻ mồ côi vì Covid-19? ảnh 2

Trẻ em mồ côi do Covid-19 ở Indonesia thường được đưa đến trại trẻ mồ côi

Do đó, bà Santi nói rằng việc gửi các em đến trại trẻ mồ côi là lựa chọn cuối cùng. Bà nói: “Khi người thân không thể nuôi các em, lựa chọn tiếp theo là tìm người nhận nuôi hoặc giám hộ. Chúng tôi có thêm nhiều vấn đề khi một đứa trẻ không có người thân hoặc nơi để đến”.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC