Văn hóa - Giải trí

Các đêm diễn của Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 được livestream trên Youtube

Hương Thủy
ANTD.VN -  11 đêm diễn của Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 sẽ được livestream trên Youtube "Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam" và fanpage "Cục Nghệ thuật biểu diễn". 

Với sự tham gia của hơn 250 nghệ sĩ diễn viên, với 16 vở diễn (trong đó có 9 vở tuồng và 7 vở dân ca kịch), các buổi biểu diễn của liên hoan diễn ra vào sáng và tối mỗi ngày từ 17 đến ngày 28/5.

Liên hoan sẽ kéo dài 11 ngày với sự tham gia tranh tài của nhiều tác phẩm như: "Cánh cò trong bão", "Khúc gia trang dậy sóng trời nam", "Hóa nhật muôn dân", "Chờ đợi", "Làm vua", "Hồn thiêng sông núi", "Chiếc áo thiên nga", "Hoàng đế Lê Đại Hành", "Vua thánh triều Lê", "Cô thần", "Ni sư Hương Tràng", "Phường hoàng trung đô", "Đi qua ngày giông bão", "Sương phủ hoàng cung", "Vầng sáng", "Ngược sóng"….

Các đêm diễn của Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 được livestream trên Youtube ảnh 1

Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị nghệ thuật

Vở “Cánh cò trong bão” (tác giả: nhà văn Nguyễn Quang Vinh; kịch bản chuyển thể: NSƯT Nguyễn An Ninh; đạo diễn: NSND Lê Hùng) do các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An trình diễn, đã mở màn đêm thi đầu tiên của liên hoan.

Cánh cò trong bão” là hình ảnh một nữ cán bộ được điều động về làm chủ tịch một huyện miền núi phía tây của tỉnh. Cô đã phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức, với một hệ thống cán bộ bảo thủ, trì trệ, lối cũ đường quen, không dám thay đổi, dị ứng với nhân tài, làm rào cản cho bước đường đi lên của huyện…

Bằng bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ dám làm; tinh thần nghị lực, nét đặc trưng của văn hóa và con người xứ Nghệ. Cô đã vượt qua mọi khó khăn, rào cản; vượt qua cơn bão của thiên nhiên, cơn bão của lòng người. Cô đã xây dựng huyện nhà phát triển đi lên. Đó cũng chính là hình ảnh con người mới mà xã hội đang hướng tới.

Sau đêm khai màn, lịch thi tiếp theo lần lượt thuộc về Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát Nghệ thuật hát Bội TP.Hồ Chí Minh, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá…

Các đêm diễn của Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 được livestream trên Youtube ảnh 2

Một cảnh trong vở "Cánh cò trong bão" do các nghệ sĩ Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An biểu diễn

Phát biểu tại buổi diễn thi đầu tiên, Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ, trong gần 3 năm, đất nước và nhân dân phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, có những thời điểm sân khấu bị đóng băng, tắt ánh đèn, các nghệ sĩ không được tham gia tập luyện và biểu diễn... Sau những cố gắng điều hành của Chính phủ và các cấp các ngành về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đến nay, các hoạt động đời sống, văn hoá xã hội đã gần như trở lại trạng thái bình thường mới. Vượt qua những khó khăn, thử thách đó chính là những sự nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị nghệ thuật, đội ngũ nghệ sĩ đã không ngừng sáng tạo, lao động nghệ thuật hăng say không biết mệt mỏi để đem đến các chương trình, vở diễn nghệ thuật đỉnh cao, có chất lượng - Nối dài thêm những cánh đồng nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC