Thế giới

Các chỉ huy IS kêu gọi phối hợp tấn công nhiều hơn nữa ở châu Âu

Vũ Tú
ANTD.VN -Một cựu thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, từng xuất hiện trong nhiều video hành quyết tù binh, mới đây đã tiết lộ, các chỉ huy IS đang kêu gọi những người ủng hộ tổ chức này đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với nhau, tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhiều hơn nữa trên khắp châu Âu.

Harry Sarfo, từng là một khủng bố IS khét tiếng, đã đưa ra lời cảnh báo trên.

Trong một cuộc phỏng vấn từ phòng nhỏ của Sarfo ở trong tù, người này nói với tờ New York Times rằng, IS không muốn người châu Âu đi đến Syria nữa, mà muốn họ trở lại châu Âu để mở ra một làn sóng các cuộc tấn công mới.

Các chỉ huy IS kêu gọi phối hợp tấn công nhiều hơn nữa ở châu Âu ảnh 1

Harry Sarfo, cựu thành viên IS

"Tên chỉ huy IS nói công khai về tình hình hiện nay rằng, chúng có vô số những người sống ở các nước châu Âu, đang ủng hộ nhóm, và đang chờ lệnh tấn công khủng bố những người châu Âu. IS còn đề nghị: "Bạn quay trở lại Đức nhé, bởi vì đó là những gì chúng ta cần vào lúc này". Chúng luôn khát khao có một cái gì đó xảy ra vào cùng một thời điểm. IS muốn có nhiều vụ tấn công hơn nữa được thực hiện cùng một lúc ở Anh, Đức và Pháp", Safro tiết lộ.

Cựu thành viên IS, trước đây từng làm nghề đưa thư, cũng cảnh báo rằng, nhiều phần tử cực đoan châu Âu hiện nay đã rời Syria và trở về nhà.

Harry Sarfo, 27 tuổi, là người Đức, nhưng đã đến London khi còn nhỏ, và anh ta đã học 3 trường tại đó, cải sang đạo Hồi khi 20 tuổi, gia nhập IS ở Syria tháng 4-2015.

Anh ta đã được IS đào tạo trong 3 tháng tại thành trì của chúng ở Syria, sau đó được yêu cầu diễn trong nhiều video hành quyết tù binh man rợ mà IS thực hiện để tuyên truyền, và gieo rắc nỗi sợ trên khắp hành tinh.

Sarfo đào tẩu ngay sau khi chứng kiến những điều mà anh ta mô tả là quá tàn độc.

Sarfo từng bị buộc phải trở về Đức để ngồi tù vì tội trộm cắp ở nơi mà anh ta cho biết, đã sống gần một kẻ tuyển mộ chiến binh thánh chiến cho al-Qaeda.

"Chiến dịch oanh tạc các mục tiêu IS của liên quân sẽ càng khuyến khích nhiều người tham gia tổ chức khủng bố chống lại phương Tây. Ném bom càng khiến nhóm khủng bố tuyển thêm được người, thêm những người đàn ông và trẻ nhỏ sẵn sàng liều chết, vì họ đã mất đi gia đình của mình trong các trận không kích", Sarfo trước đây từng cảnh báo.

Theo Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC