Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Nghệ sĩ sợ áp lực thì không nên làm"

Như Ý
ANTD.VN - Đó là chia sẻ của Vũ Thắng Lợi khi nói về ấn phẩm âm nhạc đĩa than làm về dòng nhạc trữ tình quê hương. Đĩa than được anh đặt tựa đề ngắn gọn: "Quê".
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Nghệ sĩ sợ áp lực thì không nên làm" ảnh 1

Đĩa than "Quê" vừa được Vũ Thắng Lợi ra mắt rộng rãi vào thời điểm gần Tết Nhâm Dần 2022. Chiếc đĩa đắt đỏ này gồm 9 ca khúc, trong đó có 8 bài rất quen thuộc đã gắn liền với tên tuổi của nhiều thế hệ ca sĩ những năm 80 của thế kỷ trước như: "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ" (Nguyễn Văn Tý), "Câu hò bên bờ Hiền Lương" (Hoàng Hiệp), "Tiếng đàn bầu" (Nguyễn Đình Phúc). Những ca khúc còn lại cũng đều là những tuyệt phẩm đình đám một thời ở dòng nhạc trữ tình quê hương như: "Tình yêu của đất và nước" (Hoàng Vân), "Tùy hứng lý qua cầu" (Trần Tiến), "Neo đậu bến quê" (An Thuyên), "Quê nghèo" (Phạm Duy). Ca khúc duy nhất mới là sáng tác gần đây của nhạc sĩ Đức Trí có tên gọi "Về với quê".

Nói về việc chọn in trên đĩa than với kinh phí tốn kém thay vì đĩa CD thông thường, Vũ Thắng Lợi thừa nhận, làm đĩa than ở giai đoạn nào cũng mất nhiều công sức, đặc biệt là lúc in đĩa. Song anh nhận thấy thời gian gần đây nhu cầu nghe đĩa than cũng khá nhiều. Hơn hết, anh nghĩ khi cầm một chiếc đĩa than chất lượng trên tay thì người nghe chắc hẳn sẽ thêm hiểu và trân trọng hơn sản phẩm âm nhạc mà người nghệ sĩ làm ra.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Nghệ sĩ sợ áp lực thì không nên làm" ảnh 2

Nam ca sĩ nói thêm, trong suốt 2 năm vừa qua khi đại dịch Covid-19 hoành hành và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, tim anh như thắt lại khi chứng kiến những cuộc "di dân" trở về quê của hàng ngàn người lao động thành phố. Hơn lúc nào hết, anh hiểu và đồng cảm với họ, vì bản thân mình cũng từng là một chàng trai quê từ nghèo khó vượt qua biết bao sóng gió trong cuộc sống để vươn lên. Nhìn những hình ảnh vợ chồng, con cái vượt hàng ngàn cây số trong muôn vàn vất vả, khó khăn để về quê, anh vô cùng xót xa và xúc động. Những hình ảnh ấy như minh chứng một điều quê hương mãi mãi là mảnh đất bình yên, an toàn nhất của mỗi người, là nơi luôn bao dung, chào đón, che chở cho bất kỳ người con xa quê nào mỗi khi sa cơ lỡ bước. Đấy chính là lý do mạnh mẽ nhất thôi thúc anh chọn chủ đề "Quê" cho ấn phẩm đĩa than lần này.

Chia sẻ về sản phẩm âm nhạc mới, Vũ Thắng Lợi tiết lộ, các bài hát trong chiếc đĩa than này đều được nhạc sĩ Đức Trí phối khí lại theo phong cách mới mẻ, trẻ trung, hiện đại mà vẫn đậm chất nhạc đồng quê. Điểm đặc biệt trong sản phẩm lần này của "Quê" là ở cách khai thác chất liệu nhạc cụ cổ truyền kết hợp với nhạc cụ Tây phương. Theo đó, lẽ thường khi nhắc đến nhạc dân gian, người ta thường nghĩ ngay đến "tranh - bầu - sáo - nhị" – những nhạc cụ đặc trưng dân tộc của Việt Nam. Tuy nhiên, ở các bản phối trong "Quê" thì tiếng guitar lại là âm thanh chủ đạo, kết hợp với nhiều nhạc cụ phương Tây khác như: kèn saxophone, piano, violin, cello …

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Nghệ sĩ sợ áp lực thì không nên làm" ảnh 3

Để thực hiện được sản phẩm lần này, Vũ Thắng Lợi cho biết, anh đã gặp những áp lực nhất định, bởi đa số các ca khúc được chọn để đưa vào đĩa đều từng là những bài "hit" của các "tượng đài" dòng nhạc dân gian trước đây, đặc biệt, những bài hát này thường gắn với giọng ca nữ. Vì thế, sau cùng anh quyết định chọn cho mình một cách hát riêng biệt không giống bất kỳ ca sĩ nào từng hát trước đó. Anh chọn lối hát mộc, tĩnh, thủ thỉ, tâm tình, nhẹ nhàng, sâu lắng. Có lẽ vì thế mà nghe các ca khúc trong "Quê", dù chất giọng thính phòng của Vũ Thắng Lợi vẫn rõ nét nhưng cách hát của anh vẫn toát ra được hơi thở của dòng nhạc dân gian.

Vũ Thắng Lợi bộc bạch, khi làm đĩa than "Quê", anh không tránh khỏi những áp lực song anh luôn tự nhủ rằng, nếu nghệ sĩ sợ áp lực thì không nên làm. Nam ca sĩ bộc bạch, anh tin cảm xúc và cách thể hiện của mình sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người nghe. Chiếc đĩa này được anh và êkip chọn làm theo phong cách mộc mạc, đơn giản, không cầu kỳ về âm nhạc, chủ yếu để người nghe cảm nhận qua giọng hát. Nam ca sĩ bày tỏ, vì hiểu được những bài mà mình chọn đưa vào đĩa lần này khá "nặng", đặc biệt là với giới trẻ nên anh muốn làm nó trở nên mộc mạc, trẻ trung, gần gũi hơn, để họ có thể cảm nhận và thấy thích thú khi nghe.

Nói thêm về việc hợp tác với một nhạc sĩ định danh ở dòng nhạc trẻ như Đức Trí, Vũ Thắng Lợi lý giải, anh thấy vị nhạc sĩ này là một trong những nhà sản xuất đĩa than uy tín và thương hiệu nhất trong nước hiện nay. Vì thế anh quyết định tìm đến Đức Trí và may mắn nhận được sự đồng ý hợp tác từ phía nam nhạc sĩ. Trong quá trình thu, có những bài anh phải thu đi thu lại tới gần chục lần mới xong vì hễ sai thì phải thu lại cho tới khi đạt đến chất lượng tốt nhất có thể.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC