Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người Thổ Nhĩ Kỳ pha cà phê truyền thống bằng cách xay mịn hạt, pha với đường, nước rồi nấu bằng cát nóng, dậy mùi thơm lừng.
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê đun bằng cát của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những loại cà phê đậm, đắng nhất thế giới do cách chế biến đặc biệt
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Theo truyền thống, cà phê được pha bằng cách sử dụng một chảo đầy cát đốt nóng trên lửa, giống chảo cát rang hạt dẻ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Tiếp đến, người ta đặt ấm cà phê lên trên, vùi vào cát nóng
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Chiếc ấm này có tên cezve - một chiếc ấm nhỏ có tay cầm dài và một miệng rót
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Nó thường được làm bằng đồng thau hoặc đồng, đôi khi bằng bạc hoặc vàng. Những năm gần đây, nhiều cezve làm từ thép không gỉ, nhôm hoặc gốm sứ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Điều quan trọng giúp cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đậm đặc là nhờ kỹ thuật rang, xay và pha chứ không phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Hạt cà phê rang kỹ, sau đó xay rất mịn. Tiếp đến, người ta trộn cà phê với đường, pha thêm nước lạnh vào cezve
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Đợi cát trong chảo nóng, nhẹ nhàng vùi cezve vào 2-3 lần. Bọt cà phê ngay lập tức trào lên, dậy mùi thơm
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Người pha chế dễ dàng kiểm soát nhiệt, điều chỉnh độ nóng bằng cách vùi ấm cà phê vào cát nông hoặc sâu
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Sau khi cà phê trào lên, nhấc khỏi chảo rồi chế ra tách, không cần lọc bã
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Uống cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được phục vụ kèm một loại kẹo, gọi là "lokum"
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Uống xong một ly cà phê, thực khách úp ngược chiếc cốc lên đĩa, bã cà phê chảy xuống, đây là một kiểu bói dựa trên hình dạng bã cà phê khá phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Năm 2013, UNESCO công nhận cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là văn hóa phi vật thể.
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê uống cả bã của người Thổ Nhĩ Kỳ