Pháp luật

“Buôn lậu” hàng tấn rượu ngoại, chỉ bị phạt chút tiền

Minh Long
ANTĐ - Sáng 21-9, Dương Minh Tuấn (SN 1968, trú ở tổ 3, phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Kinh doanh trái phép”. 

Theo đó, mặc dù cửa hàng “Tuấn Nga” tại số 4, phố Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm của Dương Minh Tuấn không được cấp phép kinh doanh rượu, bia nhập ngoại, song bằng nhiều nguồn trôi nổi khác nhau, đối tượng vẫn ngang nhiên thu gom các loại mặt hàng đặc biệt này về bán kiếm lời.

Ngày 7-9-2012, Tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV – CATP Hà Nội đã bắt quả tang vợ Tuấn cùng người giúp việc bán 3 chai rượu nhãn hiệu Chivas 18 do nước ngoài sản xuất, nhưng không dán tem nhập khẩu và cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp. Ngay sau đó, lực lượng công an đã tiến hành khám xét cửa hàng kinh doanh tại số 4, phố Nguyễn Siêu và thu giữ 1.185 chai rượu do nước ngoài sản xuất, không có tem nhập khẩu và cũng không có giấy tờ hợp pháp. Tại kho hàng ở số 26, phố Hàng Tre, lực lượng công an tiếp tục thu giữ thêm 1.000 chai bia hiệu Henieken cũng do nước ngoài đóng chai, nhưng không có chứng từ thể hiện nguồn gốc. Số hàng này cũng được xác định là của Dương Minh Tuấn… Với hành vi phạm tội đó, đối tượng đã bị VKSND TP Hà Nội đưa ra truy tố trước tòa án cùng cấp về tội “Kinh doanh trái phép”.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận lại hành vi “buôn lậu” bị bắt quả tang nêu trên. Dương Minh Tuấn còn khai nhận thêm, trước đó, đối tượng từng hai lần bị xử phạt hành chính về hành vi tương tự. Mặc dù bị cáo “buôn lậu” số lượng rượu, bia ngoại lớn như vậy, nhưng sau khi cân nhắc các tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Dương Minh Tuấn 25 triệu đồng, thay vì hình phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm như nội dung điều luật và tội danh áp dụng xét xử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC