Kinh doanh

Buộc thôi việc Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà

Hà Loan
ANTD.VN - Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE)

Ngày 20/05/2022, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Phó tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách ban điều hành HoSE từ 20/05, thay Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Quyết định này được Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam công bố sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo khai trừ ông Lê Hải Trà – Bí thư Đảng uỷ kiêm Tổng Giám đốc HoSE - ra khỏi Đảng.

Buộc thôi việc Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà ảnh 1

Ông Lê Hải Trà

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974 tại Hải Phòng, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) từ ngày 26/2/2021. Ông từng được kỳ vọng là một nhà lãnh đạo kỹ trị sau khi tu nghiệp tại nước ngoài trở về.

Ông Trà có bằng Thạc sĩ Quản lý công chuyên ngành lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính tại trường Chính sách công Harvard Kennedy, thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ).

Ông từng nhiều năm gắn bó với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và có nhiều đóng góp từ khi đơn vị này còn là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Ông Trà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc HoSE vào năm 2001. Năm 2017, ông giữ vị trí phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT HoSE sau khi Chủ tịch HĐQT HoSE Trần Văn Dũng được điều động làm Chủ tịch UBCKNN.

Tuy nhiên, phải đến tận tháng 2/2021, ông Trà mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc HoSE. Đây cũng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ với những phiên giao dịch kỷ lục về thanh khoản.

Tuy nhiên, đi cùng với đó là những bất cập của sàn HoSE khi tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra, gây bức xúc cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gói thầu KRX do HoSE làm chủ đầu tư kéo dài 10 năm vẫn chưa thể đưa vào vận hành cũng đặt ra nhiều dấu hỏi lớn.

Cùng với đó, tình trạng nhiều mã cổ phiếu có diễn biến bất thường như tăng trần, giảm sàn liên tục mà không đi cùng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra nhiều hơn, khiến nhà đầu tư nghi ngờ về sự minh bạch của thị trường, song rất ít vụ được làm rõ.

Mới đây, cơ quan điều tra đã làm rõ một số vụ thao túng chứng khoán lớn, điển hình như vụ thao túng giá cổ phiếu FLC do Trịnh Văn Quyết cầm đầu; vụ thao túng giá cổ phiếu thuộc “họ” Louis do Đỗ Thành Nhân cầm đầu. Cả hai đối tượng này đã bị khởi tố và bắt tạm giam trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

Về bà Trần Anh Đào, người được giao phụ trách điều hành HoSE thay ông Lê Hải Trà, tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM năm 1997, làm việc tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước từ cuối năm 1998.

Bà Đào cũng là thế hệ nhân sự đầu tiên vận hành HoSE từ 7/2000. Giữa năm 2013, bà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc phụ trách mảng đấu giá và quản lý niêm yết cho đến nay.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Tài chính cũng đã có quyết định cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với ông Trần Văn Dũng; đồng thời giao Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 19/5/2022.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC