Kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán và các Sở giao dịch

Hà Loan
ANTD.VN - Bộ Tài chính sẽ phối hợp các cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân vi phạm. Đồng thời, sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống.

Trao đổi với báo chí liên quan đến quản lý thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Qua quá trình kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện những tồn tại, yếu kém, thậm chí là khuyết điểm của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu, thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan kiểm tra.

“Những cá nhân nào có những khuyết điểm, vi phạm, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ có phương án tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng như các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán; bố trí những cán bộ có năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt để những cơ quan này có đủ điều kiện cũng như năng lực quản lý thị trường, tổ chức và vận hành thị trường một cách hiệu quả” – Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ luôn chủ động và có phương án đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn; sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động quản lý cũng như vận hành thị trường chỉ là mang tính cá nhân. Còn các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính luôn quan tâm để đảm bảo thị trường này luôn được vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của tất cả tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán theo quy định pháp luật.

"Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả các phương án về công tác cán bộ để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau", lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán và các Sở giao dịch ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, vừa qua Bộ đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để ổn định thị trường. Trong đó, có các giải pháp về cơ chế chính sách, khôi phục pháp lý; có giải pháp tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm, để đảm bảo tính nghiêm minh của thị trường.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện gói công nghệ thông tin, hoàn tiện thủ tục để trong năm nay đưa gói công nghệ thông tin vào hoạt động, tạo nền tảng đưa thị trường tiến thêm một bước nữa.

“Bộ Tài chính cùng các cơ quan tổ chức liên quan đang đẩy nhanh nhất tiến độ tiến gần đến khả năng nâng hạng thị trường và đạt được chuẩn nâng hạng theo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo” – Thứ trưởng Tài chính nói.

Cũng theo Thứ trưởng, thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán thực hiện một số giải pháp kỹ thuật liên quan thị trường phái sinh, công bố thông tin tự doanh của các công ty chứng khoán… Các giải pháp đó cũng đã đem lại niềm tin và tín hiệu tích cực.

"Chúng tôi thấy rằng với sự ổn định kinh tế vĩ mô, sức khỏe doanh nghiệp phục hồi rõ rệt, các chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ đi vào cuộc sống, chúng ta hoàn toàn tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển an toàn, ổn định và bền vững" - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.

Trong hai ngày 16 và 17/5/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận:

Tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

- Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

- Khai trừ ra khỏi Đảng đồng chí Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

- Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

- Cảnh cáo các đồng chí: Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC