- Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9
- Ẩm thực Việt Nam xuất hiện trong thực đơn Olympic Paris 2024
- Sắc màu văn hóa ẩm thực đường phố tại tuần hàng Việt Nam tại AEON Nhật Bản
Sự kết hợp tài tình các nguyên liệu đã tạo nên hương vị hấp dẫn của bún riêu và miến xào cua, khiến TasteAtlas đưa hai món ăn này của Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới.
Bún riêu là một món ăn truyền thống Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Hồng của Việt Nam. Món ăn này gồm bún (bún rối hoặc bún lá) và 'riêu cua'.
Bún riêu có vị chua thanh, được nhiều người Việt yêu thích. |
Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, giấm bỗng, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau sống. Đây là món ăn có vị chua thanh, ăn vào mùa hè rất mát nên được người Việt rất ưa thích. Trên các đường phố của Việt Nam có rất nhiều hàng quán bán bún riêu.
Sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt và chua khiến bún riêu trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất.
Miến xào cua được yêu thích bởi hương vị lạ miệng, kết hợp từ thịt cua tươi ngon, thanh ngọt, sợi miến dai dai hoà quyện cùng các loại gia vị.
Các thành phần khác của món ăn bao gồm nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím, tỏi, rau gia vị…
Tất cả được xào trong một chiếc chảo lớn, thêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi hoàn thành, miến xào cua được trang trí thêm với thịt cua, hành lá, rau thơm. Món ăn này thường xuất hiện trong các nhà hàng, nhưng cũng được bán tại các quán ăn bình dân.