Chính trị - Xã hội

Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 nhân lực đến hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trước đề xuất của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ sẵn sàng điều động 500 sinh viên trường Cao đẳng y tế Bạch Mai và hơn 400 nhân lực y tế khác để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.
Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 nhân lực đến hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với tỉnh Bắc Giang

Tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành với tỉnh Bắc Giang về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay, tỉnh đang thiếu trang thiết bị, vật tư y tế và nhân lực.

Để rút ngắn thời gian, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế cấp trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia hoặc cho phép tỉnh mượn thiết bị từ các địa phương khác, đồng thời hỗ trợ nhân lực cho các tuyến điều trị.

Về công tác xét nghiệm, ngoài tập trung vào các thôn là các ổ dịch lớn, thời gian tới Bắc Giang sẽ mở rộng tầm soát ra toàn tỉnh, khối lượng cần lấy mẫu sẽ lớn hơn. Do vậy hiện đang thiếu khoảng 400 người để phục vụ lấy mẫu.

Về triển khai tiêm vaccine, tỉnh Bắc Giang được Chính phủ ưu tiên phân bổ 150.000 liều. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch để có thể sử dụng hết số vaccine này trong một tuần và quyết tâm chạy đua với thời gian để tiêm cho công nhân sớm được quay trở lại làm việc.

Để thực hiện được kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng, kỹ thuật viên phục vụ tiêm phòng.

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực, trang thiết bị, vật tư tại các bệnh viện có khả năng trưng dụng được để “cho tỉnh Bắc Giang mượn”.

Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 nhân lực đến hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19 ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

“Đối với đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang có công suất 100 giường chắc chắn nhân lực của Bắc Giang không thể đảm đương được. Trong sáng ngày 30/5, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Đà Nẵng cử 2 kíp, mỗi kíp khoảng 16 người đến Bắc Giang tiếp nhận, hỗ trợ cho Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang vận hành và chuẩn bị nguồn lực.

Bộ cũng sẽ tiếp tục điều động bác sĩ hồi sức cấp cứu và điều dưỡng từ các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Thái Bình… để hỗ trợ cho Bắc Giang” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Về nhu cầu xét nghiệm của tỉnh, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đồng ý bổ sung lực lượng 400 người giúp Bắc Giang mở rộng tầm soát. Tuy nhiên tỉnh cần có kế hoạch để sử dụng lực lượng một cách hợp lý và hiệu quả. Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang triển khai test nhanh.

Về công tác triển khai tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định Bộ Y tế có thể huy động tới 500 người để hỗ trợ Bắc Giang thực hiện tiêm trong thời gian ngắn nhất: “Bộ hoàn toàn có khả năng điều động số người lớn hơn. Hiện 500 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn xong”.

Để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tiêm hết 150.000 liều vaccine trong vòng 1 tuần, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Bắc Giang cần xây dựng kế hoạch tiêm chủng với địa điểm tiêm chủng và nhu cầu nhân lực để đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Kết luận buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Y tế tăng thêm người hỗ trợ Bắc Giang để đảm bảo công nhân quay lại sản xuất phải tiêm và được tiêm vaccine.

Với tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các điều kiện đảm bảo để đưa công ty vào hoạt động, có phương án sắp xếp sản xuất, điều kiện ăn ở, giãn cách. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ, tháo gỡ để hàng hóa của Bắc Giang và Bắc Ninh được lưu thông bình thường, không bị đứt gãy sản xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC