Đời sống

Bộ Y tế hỏa tốc thúc các địa phương tiêm vaccine, công cụ hiệu quả kể cả với biến thể Omicron

Duy Tiến
ANTD.VN - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo, thế giới đang lo lắng trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất…
Bộ Y tế hỏa tốc thúc các địa phương tiêm vaccine, công cụ hiệu quả kể cả với biến thể Omicron ảnh 1

Bộ y tế họp trực tuyến về công tác tiêm chủng

Ngày 5-12, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời vaccine phòng Covid-19 đến các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng. Đến hết 30-11 đã tiêm được hơn 123 triệu liều vaccine.

Tuy nhiên, còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nểu nhiễm bệnh.

Vì thế, Bộ Y tể một lần nữa đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung (mũi 3) cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vaccine đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vaccine với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải huỷ bỏ gây lãng phí.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, theo khuyến cáo của WHO, tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất trong kiểm soát dịch bệnh, kể cả với các biến thể mới như Delta hay Omicron.

Về việc này, TS Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, 5 công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19 gồm: Vaccine; các biện pháp y tế công cộng – xã hội (như 5K của Việt Nam); quản lý ca bệnh, quy trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân; giám sát và kiểm soát đường biên giới. Trong đó, bao phủ vaccine ở các quần thể dân số phù hợp là biện pháp có thể tạo ra sự thay đổi toàn bộ cục diện.

Theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, hiện số ca mắc Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới như Omicron, khiến chúng ta lo lắng hơn. "Vaccine là công cụ quan trọng nhất để vượt qua sự lo lắng này" – TS Kidong Park nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC