Chính trị - Xã hội

Công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm cả biến thể Omicron

Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 4-12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về an toàn tiêm chủng. Để bảo đảm mục tiêu cao nhất là an toàn tiêm chủng, từ tháng 3-2021 đến nay, Bộ Y tế có 5 lần cập nhật, sửa đổi hướng dẫn sàng lọc trước tiêm, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng...
Công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm cả biến thể Omicron ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, khi có sự cố trong tiêm chủng xảy ra ở bất kỳ cấp độ nào, Hội đồng chuyên môn y tế các cấp đã họp, đánh giá, đưa ra những kết luận kịp thời. Về những sự cố tiêm chủng gần đây đối với 4 công nhân ở Thanh Hóa hay 3 trẻ em ở Hà Nội, Bắc Giang, Bình Phước, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, bên cạnh việc phân tích các nguyên nhân dẫn tới sốc phản vệ và các biện pháp cấp cứu tại các cơ sở tiêm chủng, hội nghị là dịp để các đơn vị y tế củng cố kiến thức, tăng cường năng lực, tổ chức hệ thống cấp cứu, xử trí để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Theo khuyến cáo của WHO, tiêm vaccine là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất trong kiểm soát dịch bệnh, kể cả với các biến thể mới như Delta hay Omicron.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đề cập đến 5 công cụ hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19, kể cả với biến thể mới Omicron, bao gồm: Vaccine; các biện pháp y tế công cộng - xã hội (như biện pháp “5K” của Việt Nam); quản lý ca bệnh, quy trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân; giám sát và kiểm soát đường biên giới. “Trong số các công cụ này, bao phủ vaccine ở các quần thể dân số phù hợp được coi là biện pháp có thể tạo ra sự thay đổi toàn bộ cục diện. Cùng với các biện pháp “5K”, đây là cách hiệu quả nhất cứu sống con người trong đại dịch” - Tiến sỹ Kidong Park nói.

Đề cập đến vấn đề an toàn tiêm chủng, Tiến sỹ Kidong Park cho biết, WHO cam kết tăng cường hệ thống quản lý các biến cố bất lợi sau tiêm chủng ở Việt Nam. WHO cũng sẽ phối hợp với Việt Nam để bảo đảm chương trình tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện thành công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC