Chính trị - Xã hội

Bộ Y tế đề xuất tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về phòng chống Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế đề xuất được tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng chống dịch Covid-19, nhất là một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám chữa bệnh, thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế...
Bộ Y tế đề xuất tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về phòng chống Covid-19 ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Xã hội của Quốc hội ngày 28-9

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ vừa ký báo cáo gửi Quốc hội việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 về chính sách phòng, chống dịch Covid-19 gửi Quốc hội.

Nghị quyết 30 kể trên giao Chính phủ, Thủ tướng quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách trong phòng chống Covid-19 đến hết năm 2022.

Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là xuất hiện nhiều biến chủng mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại là thường trực.

Vì thế, báo cáo của Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe người dân.

Cụ thể, cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 đang hoạt động được phép tiếp tục theo yêu cầu thực tiễn. Cho phép sử dụng các quyết định thành lập, giao nhiệm vụ cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đã thành lập đồng thời là giấy phép hoạt động.

Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 không bóc tách được chi phí khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 và các bệnh khác để thanh toán theo các nguồn hoặc không thu được các khoản chi phí mà người bệnh phải trả theo quy định do nguyên nhân bất khả kháng thì được ngân sách nhà nước chi trả.

Bộ Y tế cũng đề nghị tiếp tục thực hiện thí điểm khám bệnh, chữa bệnh từ xa bao gồm cả hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho đến khi Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực.

Ngoài ra, Chính phủ đề nghị cho phép tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện việc gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành thuốc theo quy định tại mục 3.1 Nghị quyết số 30 cho đến khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 có hiệu lực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC