Đời sống

Bộ Y tế đề nghị xử lý "hoa khôi khoe tiêm vaccine không cần đăng ký" vì... đăng tin sai sự thật

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi xác minh, Thanh tra Bộ Y tế nhận định "hoa khôi" V.P.A đưa tin sai sự thật trên facebook về việc “tiêm vaccine không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer" nên đã đề nghị Bộ TT&TT xử lý...
Bộ Y tế đề nghị xử lý "hoa khôi khoe tiêm vaccine không cần đăng ký" vì... đăng tin sai sự thật ảnh 1

Thanh tra Bộ Y tế có công văn chuyển Bộ TT&TT đề nghị xử lý vụ "hoa khôi" khoe tiêm vaccine không cần đăng ký

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 23-7 cho biết, Thanh tra Bộ Y tế vừa có Công văn số 655/TTrB-P1 gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc chuyển hồ sơ vụ việc “tiêm vaccine không cần đăng ký” để xem xét xử lý theo quy định.

Theo đó, ngày 20-7, trên một số báo có đăng tin: “Dân mạng bức xúc khi 'hoa khôi" khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký”. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.

Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vaccine Covid-19 được báo đề cập là V.P.A (25 tuổi ở quận Thanh Xuân) được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vacicne phòng Covid-19 từ ngày 12-7 và được bệnh viện đồng ý cho tiêm nếu có dư liều vaccine.

Theo phía bệnh viện giải thích, việc dư liều tiêm là để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Việc bà V.P.A được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19-7 thuộc trường hợp nêu trên và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Tại thời điểm ngày 19-7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, chị V.P.A đã đưa tin về việc: tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký; được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy, bà V.P.A đưa tin như đã nêu là sai sự thật. Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ TT&TT để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, như ANTĐ đã đưa tin, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng tải thông tin, hình ảnh cô “hoa khôi” này được người thân gọi đi tiêm vaccine Covid-19 nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC