Chính trị - Xã hội

“Bộ Xây dựng làm đúng nên sẽ không xin lỗi”

Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh quy định Thông tư 16 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ chung cư tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ.

“Bộ Xây dựng làm đúng nên sẽ không xin lỗi” ảnh 1

Đã có cách tính diện tích căn hộ chung cư đúng chuẩn, đảm bảo quyền lợi của người dân

- PV: Nhiều ý kiến chuyên gia nói quy định tại Thông tư 16 về tính diện tích căn hộ là trái Luật Nhà ở, ông có bình luận gì?

- Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Tôi khẳng định việc Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về cách tính diện tích căn hộ chung cư mua bán nêu tại khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16 là có căn cứ pháp lý và đúng thẩm quyền. Nội dung hướng dẫn cách tính diện tích sàn căn hộ trong Thông tư 16 cũng không trái Luật Nhà ở và Nghị định 71, đồng thời quy định này cũng phù hợp với Luật Dân sự. Việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp (theo tim tường hoặc thông thủy - PV) nêu tại Thông tư số 16 đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ, cũng như không mang thêm lợi nhuận cho bên bán, đặc biệt là không xảy ra việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường.

- Vậy trách nhiệm của Bộ Xây dựng ở đâu, Bộ có xin lỗi người dân?

- Thông tư 16 hướng dẫn chọn 1 trong 2 cách, theo nguyên tắc, không ép buộc phải áp dụng cách tính nào, tùy thỏa thuận của các bên mua bán.  Như vậy, Bộ Xây dựng ban hành hợp lý nên không có chuyện phải xin lỗi này khác. Ở đây, trách nhiệm của Bộ Xây dựng là tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa làm triệt để. Nhiều người mua nhà không nắm rõ quy định của pháp luật cũng như quyền của mình mà pháp luật đã quy định nên không yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận cách tính diện tích sàn căn hộ. Thực tế, cũng có chủ đầu tư lợi dụng tình trạng “sốt nóng“ của thị trường mà ép người mua phải thỏa thuận theo ý chí chủ quan của mình. Chúng tôi cũng khẳng định là hợp đồng nào trái quy định thì phải được xử lý.

- Ông nói Thông tư 16 không trái luật, vậy vì sao Bộ lại mới ban hành Thông tư 03 để bỏ hẳn việc tính diện tích theo tim tường, không sai vì sao lại bỏ, thưa ông?

- Ban hành văn bản hay quy định pháp luật đều phải căn cứ vào tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn cụ thể. Việc điều chỉnh, bổ sung quy định pháp luật là bình thường và thường kỳ, không có gì bất thường. Thông tư 03 có sửa quy định về cách tính diện tích căn hộ, chỉ đưa một cách là tính theo kích thước thông thủy. Thực tế hiện nay cho thấy, đưa 2 cách tính gây ra nhiều cách hiểu và áp dụng như thế không có lợi bằng việc chỉ quy định 1 cách tính. Song việc điều chỉnh chỉ tính 1 cách tính đó không có nghĩa Thông tư 16 sai. Sắp tới, Bộ Xây dựng còn sửa tiếp Thông tư 08 quy định về mức thu phí nhà chung cư cũng phải tính theo kích thước thông thủy, tức là thống nhất 1 cách tính và người dân sẽ được lợi hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC