Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Tô Lâm: "Đã kéo giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng"

Băng Tâm
ANTD.VN -  Sáng 24-10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu làm rõ thêm các ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận trực tuyến về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến các đại biểu nêu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là từ thời điểm bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ tư (cuối tháng 4-2021), đất nước ta phải đối diện áp lực lớn về mọi mặt; sức khoẻ, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hoạt động kinh tế xã hội tại nhiều địa phương đình trệ, giảm sút…

Bộ trưởng Tô Lâm: "Đã kéo giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội, sáng 24-10

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vì thế cũng chuyển sang trạng thái mới. So với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, tình hình tội phạm có giảm song chưa bền vững.

Nguyên nhân chủ yếu do thực hiện giãn cách xã hội làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm, tuy nhiên một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, chiếm đoạt tài sản, kinh doanh đa cấp qua mạng internet, lợi dụng chính sách phòng chống dịch để trục lợi.

Theo báo cáo, từ 1-10-2020 đến 30-9-2021, các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ, đạt 87,05%. Trong đó, án rất nghiêm trọng đạt 95%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt gần 96,6%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kéo giảm 8,06%.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và phục vụ mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra, Bộ Công an đã cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh các loại tội phạm; tăng cường quản lý, kiểm soát trên không gian mạng…

Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; kéo giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng; khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận; xử nghiêm các vi phạm liên quan tới công tác phòng chống dịch…

Thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong nước, đại dịch Covid-19 cũng sẽ là thách thức lớn với sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. Hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với tính chất nghiêm trọng hơn. Nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn.

“Đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật là lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan tới nhiều cấp ngành, vừa là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài vừa mang tính cấp bách. Chính phủ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giám sát, giúp đỡ của Quốc hội, cử tri cả nước”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm: "Đã kéo giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng" ảnh 2

Lực lương Công an không quản ngại vất vả, rủi ro đã tích cực tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trước đó tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (Vĩnh Long) đề nghị tiếp tục tăng cường nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nâng cao hiệu quả của Công an xã theo hướng phát hiện và xử lý vấn đề ngay từ khi phát sinh tại cơ sở.

Nữ đại biểu đoàn Vĩnh Long đề nghị Chính phủ xem xét chế độ cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách, đặc biệt là công an viên dưới 15 năm công tác; xem xét quy định chế độ cho các quân nhân, cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho họ để hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Thực tế trong phòng chống dịch Covid-19, lực lượng Công an nhân dân đã cùng các lực lượng tuyến đầu quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch, nhiều tấm gương không quản ngại hi sinh, rủi ro vì sự bình yên, sức khoẻ của người dân”, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh nói.

Đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) đề cập tình trạng tội phạm khai thác trái phép cát sỏi tại nhiều địa phương gây nhiều hệ luỵ. Đây là vấn đề không mới, được cử tri phản ánh rất nhiều nhưng vẫn tồn tại kéo dài, công tác đấu tranh với loại vi phạm này chưa hiệu quả.

“Phải chăng có sự buông lỏng, bỏ qua của các cấp chính quyền? Với lợi nhuận cao từ hoạt động này, cử tri đặt câu hỏi có tiêu cực hay không trong công tác quản lý?”, đại biểu Nguyễn Công Long thẳng thắn.

Theo ông Nguyễn Công Long, nếu chúng ta cương quyết sẽ xử lý được vi phạm này. Bằng chứng là mới đây, lực lượng của Bộ Công an đã trực tiếp xuống Hải Phòng truy bắt hàng chục tàu hút cát trái phép.

“Tại sao vấn đề trong thẩm quyền nhưng địa phương không xử lý được mà phải chờ Bộ vào cuộc. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm cũng như xử lý trách nhiệm chính quyền địa phương trong quản lý công tác này”, đại biểu của Đồng Nai nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC