Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm một loạt nước đồng minh tại châu Âu, Trung Đông

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chuẩn bị có cuộc gặp với các đồng minh quan trọng tại châu Âu và Trung Đông trong bối cảnh Mỹ liên tiếp leo thang căng thẳng với Nga.

“Từ ngày 10-4, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ gặp lãnh đạo chính phủ và quân đội các nước để thảo luận về quan hệ quốc phòng, đồng thời củng cố cam kết của Mỹ trong việc phòng vệ, chia sẻ gánh nặng và đảm bảo an ninh xuyên Đại Tây Dương", Lầu Năm Góc ra thông cáo cho hay.

Các quốc gia mà ông Austin dự kiến sẽ công du bao gồm Đức, Bỉ, Anh và Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm một loạt nước đồng minh tại châu Âu, Trung Đông ảnh 1

Bộ trưởng Austin sẽ có mặt tại một loạt quốc gia đồng minh

Theo kế hoạch, ông Austin sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer và Cố vấn an ninh - đối ngoại của Thủ tướng Đức Jan Hecker nhằm thảo luận về "cách đối phó với đối thủ chiến lược chung" và tình trạng của binh lính Mỹ đóng quân tại Đức.

Sau đó, lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tới trụ sở NATO tại Bỉ để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhằm thảo luận về các động thái từ Nga, sự trỗi dậy của Trung Quốc, các vấn đề toàn cầu như dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và tất nhiên không thể thiếu việc chống khủng bố.

Tại Anh, Bộ trưởng Austin sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Ben Wallace để thảo luận về vấn đề quốc phòng song phương.

Trong khi đó, khi đặt chân tới Israel, ông Austin sẽ diện kiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz nhằm thảo luận về các ưu tiên chung và cách thức nhằm đảm bảo để quốc gia Trung Đông này tiếp tục giữ ưu thế quân sự cao hơn các nước khác trong khu vực.

Chuyến đi của Bộ trưởng Austin diễn ra vào thời điểm chính quyền Washington đang đề cao cảnh giác trước lực lượng của Nga tại Đông Âu và Bắc Cực.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC