Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện, giao quyền hạn cho Thứ trưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phải nhập viện vì “vấn đề về bàng quang”, và chuyển giao quyền hạn cho Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Austin nhập viện tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed đã được Lầu Năm Góc công bố vào tối 11-2.

Ông Austin dự kiến tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine vào ngày 14-2. Hiện chưa rõ liệu việc ông phải nhập viện điều trị có ảnh hưởng đến kế hoạch công du đó hay không.

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo, Thứ trưởng Hicks, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã được thông báo về việc Bộ trưởng Austin nhập viện.

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Austin đã mang theo các hệ thống liên lạc mật vào viện và tiếp tục làm việc như bình thường. Tuy nhiên, vài giờ sau, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Pat Ryder thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chuyển giao quyền hạn cho Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks.

Thông báo của Lầu Năm Góc hôm 11-2 về tình trạng bệnh của ông Austin hoàn toàn trái ngược với lần nhập viện trước đó mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải trải qua vào cuối năm ngoái sau khi ông phải điều trị vì biến chứng do phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Nhà Trắng dường như không biết về việc ông Austin nhập viện 3 ngày trước đó.

Trong lần nhập viện đó, Bộ trưởng Austin đã trải qua ca phẫu thuật tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed vào ngày 22-12-2023. Ông được xuất viện vào ngày hôm sau nhưng lại phải nhập viện ngày 1-1-2024.

Mãi đến ngày 4-1, Thứ trưởng Hicks, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và sau đó là Tổng thống Joe Biden mới được thông báo về việc chẩn đoán, điều trị hoặc nhập viện của ông Austin.

Lầu Năm Góc sau đó đã không đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc Bộ trưởng Austin phải nhập viện và vắng mặt cho đến ngày 5-1. Sự việc đã gây ra phản ứng chính trị dữ dội, bao gồm cuộc điều tra của Tổng thanh tra Lầu Năm Góc.

Ngày 1-2, tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Austin đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi xuất viện. Phát biểu với báo giới, ông Austin cho biết: “Tôi đã không xử lý thích hợp với tình huống này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng đáng lẽ phải thông báo cho Tổng thống, đội ngũ trợ lý và người dân Mỹ về việc ông bị chẩn đoán ung thư. Ông cũng cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng nhiều quy trình mới nhằm đảm bảo trong tương lai sẽ không có sai sót gì trong việc thông báo”.

Khi được hỏi về khả năng từ chức sau vụ việc này, Bộ trưởng Austin đã lên tiếng bác bỏ.