Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính sẽ quan tâm kiện toàn nhân sự của HOSE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ quan tâm chỉ đạo vấn đề kiện toàn nhân sự của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HHCM (HOSE).

Giao dịch trên HOSE tăng mạnh so với năm ngoái

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, về chỉ số và giá trị vốn hóa, đến ngày 10/6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.290,67 điểm, tăng 14,2% so với cuối năm 2023; quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại HOSE đạt 5,26 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cuối năm 2023.

Từ đầu năm đến ngày 10/6/2024, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 96,8 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2,3 triệu tỷ đồng.

Tính bình quân theo ngày, khối lượng giao dịch đạt 913,2 triệu chứng khoán/ngày, với giá trị giao dịch đạt 21.612 tỷ đồng/ngày, tăng lần lượt 41,3% về khối lượng và 94,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), lũy kế từ đầu năm đến 10/6/2024, NĐTNN đã bán ròng gần 1,1 tỷ chứng khoán tương ứng giá trị bán ròng 38.143 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2023, NĐTNN mua ròng 72,1 triệu chứng khoán, nhưng về giá trị đã bán ròng 757 tỷ đồng.

Khối lượng và giá trị giao dịch của NĐTNN lần lượt chiếm 8,4% và 9,6% khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE

Tính đến 10/6/2024, có 527 mã chứng khoán (394 mã cổ phiếu, 19 mã chứng chỉ quỹ và 114 mã chứng quyền có bảo đảm) được chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE. Tổng khối lượng niêm yết đạt 157,4 tỷ chứng khoán, với giá trị niêm yết 1,57 triệu tỷ đồng, tăng 1,6% về khối lượng và tăng 2,3% về giá trị so với cuối năm 2023.

Tình hình niêm yết tại HOSE, trong 6 tháng đầu năm 2024 không có nhiều biến động so với cùng kỳ, ngoại trừ hoạt động niêm yết cổ phiếu mới khả quan hơn với 05 mã cổ phiếu niêm yết mới, tương ứng khối lượng 1,56 tỷ cổ phiếu (năm 2023 chỉ có 05 mã mới với khối lượng 269 triệu cổ phiếu).

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường tại HOSE có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao so với năm 2023. Tuy nhiên, giao dịch của NĐTNN là điểm đáng lưu ý khi liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng”, bà Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh.

Khó khăn trong kiện toàn nhân sự, vận hành hệ thống mới

Cũng tại buổi làm việc, Ban Lãnh đạo HOSE đã có báo cáo Bộ trưởng về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt liên quan đến việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo và giữ nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường nhân sự tại TP.HCM đang có sự cạnh tranh gay gắt; công tác vận hành hệ thống công nghệ thông tin để đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt.

Chia sẻ với những khó khăn của HOSE, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho rằng, thị trường chứng khoán luôn chịu tác động nhanh nhạy trước các biến động của kinh tế vĩ mô và dòng chảy thông tin trên thị trường. Trong khi đó, HOSE có số lượng cổ phiếu chỉ chiếm 1/3 tổng số cổ phiếu giao dịch trên thị trường, nhưng giá trị giao dịch chiếm phần lớn giá trị giao dịch trên thị trường và là địa chỉ niêm yết của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên bộ chỉ số VN30.

Chủ tịch UBCKNN cũng khẳng định, nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch và thanh khoản cao. Tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Thị trường vẫn duy trì tăng trưởng khá mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng HOSE là Sở lớn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Do đó, Bộ trưởng mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động của Sở bản lĩnh, sáng tạo, kiên trì hơn nữa để vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho HOSE.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo trong thực thi công vụ. “Nếu các đồng chí cứ sợ trách nhiệm sẽ không thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Nếu việc hôm nay không làm thì ngày mai sẽ tệ hơn ngày hôm qua” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực của HOSE, Bộ trưởng cho biết đối với kiện toàn nhân sự Lãnh đạo Bộ sẽ quan tâm chỉ đạo.

Trong khi đó, liên quan đến đội ngũ nhân sự người lao động, Bộ trưởng cho rằng, để giữ chân người lao động, thu nhập chỉ là một phần của giải pháp, quan trọng hơn là cần tạo môi trường làm việc thế nào để người lao động cảm thấy vui tươi, phấn chấn, nhiều năng lượng làm việc để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Gợi ý thêm về việc tuyển dụng và giữ chân người lao động, Bộ trưởng cho rằng HOSE có thể chú ý đến chính sách thu hút nhân tài, bên cạnh đó là phân hoá nguồn nhân sự tuyển dụng để đào tạo họ thành những chuyên gia đầu ngành.

Về cơ chế trả lương cho HoSE, Bộ trưởng cho rằng thời gian tới cũng cần nghiên cứu lại để sửa đổi cho phù hợp với điều kiện của thị trường.