Thế giới

Bộ trưởng Hàn Quốc lo ngại tập trận với Mỹ sẽ khiêu khích Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 6-6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi "sự linh hoạt tối đa" trong các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ vào tháng 8 tới nhằm tránh để nó bị coi là hành động khiêu khích với Triều Tiên.

"Chúng ta nên đưa ra quyết định thích hợp với các cuộc tập trận chung dự kiến vào tháng 8 tới. Các yếu tố cần cân nhắc như đại dịch Covid-19, sự cần thiết của các hoạt động quân sự và khả năng tiếp nhận quyền chỉ huy hoạt động trong thời chiến từ phía Mỹ", Bộ trưởng Lee In-young phát biểu trên chương trình "Sunday Diagnosis Live" của đài truyền hình KBS vào hôm 6-6.

Theo ông Lee, các cuộc tập trận chung không nên làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, do đó, Hàn Quốc nên tiến hành một quá trình điều phối chính sách với sự linh hoạt tối đa, nhất là sau khi Mỹ đã công bố chính sách mới với Bình Nhưỡng dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Hàn Quốc lo ngại tập trận với Mỹ sẽ khiêu khích Triều Tiên ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc đã thu hẹp quy mô hoặc hủy bỏ tập trận trong những năm gần đây để tạo cơ hội ngoại giao với Triều Tiên

Triều Tiên luôn chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là sự tập rượt cho chiến tranh

Trong những năm gần đây, Seoul và Washington đã ngừng hoặc thu hẹp một số cuộc tập trận một phần do đại dịch Covid-19 và cũng là để tạo cơ hội ngoại giao.

Trong bài phát biểu mới, Bộ trưởng Lee còn kêu gọi có sự linh hoạt trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên như một chất xúc tác để đưa nước này trở lại bàn đàm phán.

Vào hôm 4-6, Mỹ cũng đã tuyên bố cùng Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận Red Flag tại khu vực Alaska trong tháng 6 này. Lầu Năm Góc khẳng định đây là sự kiện diễn ra định kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chung của ba nước.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích quyết định của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này là hành động khiêu khích.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC