Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính "cam đoan" thu hồi được 34.000 tỷ đồng nợ thuế

Duy Tiến. Ảnh: Phú Khánh
ANTĐ -Trả lời chất vấn sáng nay, 17-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng “hứa” trong thời gian tới chắc chắn sẽ thu hồi được 34.000 tỷ đồng trong tổng số 72.000 tỷ đồng tiền thuế nợ đọng tính đến thời điểm này. 
Trước đó, ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) dẫn lại con số của Bộ Tài chính cho thấy, trong số 76.000 tỷ đồng nợ đọng thuế hiện nay có khoảng 34.000 tỷ là của các doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng không chịu trả. Do đó, đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đặt vấn đề về khả năng thu hồi số tiền trên.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn Nhắc lại câu hỏi này của ĐB, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm rõ xem có thu được hay không, giải pháp thế nào? Bộ trưởng Đinh Tiễn Dũng đáp: Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt và 34.000 tỷ đồng là chắc chắn sẽ thu được, riêng trong năm nay chúng tôi đã thu được 31.000 tỷ đồng.

Hài lòng với lời khẳng định này của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Vậy là được rồi, kết thúc được rồi, còn báo cáo giải trình gửi cho đại biểu sau”.

Tiếp tục trả lời một số câu hỏi của các ĐBQH khác về vấn đề nợ công tăng cao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, lý do khiến nợ công tăng cao giai đoạn 5 năm qua là do cuộc khủng hoảng kinh tế tác động khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thấp hơn mục tiêu đề ra, trong khi chúng ta vẫn không điều chỉnh các chỉ tiêu về chi ngân sách khác. Lý do thứ 2 là giá dầu thô giảm, cùng đó Việt Nam thực hiện các chính sách giảm thuế, tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước... làm cho tỷ lệ thu ngân sách nhà nước giảm sâu.

Tuy vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định các chính sách của Chính phủ và Quốc hội đã đúng hướng vì tổng thu ngân sách đến năm 2015 vẫn tăng gấp đôi so với giai đoạn 2006-2010, đồng thời cam kết nợ công chỉ chi cho đầu tư phát triển và sẽ quản lý chặt chẽ khoản vay.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, tỷ lệ nợ công dự kiến năm 2015 là 61,3%. “Với việc cơ cấu lại nợ như kế hoạch của Bộ Tài chính, đỉnh nợ công sẽ vào năm 2017 với tỷ lệ 64% nhưng đến năm 2020 chỉ còn 58%” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC