Thế giới

Bộ trưởng Argentina từ chức sau bê bối về vaccine Covid-19

Yên Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Y tế Argentina cuối tuần trước đã từ chức sau khi có thông tin cho thấy có người ở quốc gia Nam Mỹ này đã sử dụng quan hệ để chen ngang và được tiêm vaccine Covid-19 trước.
Bộ trưởng Argentina từ chức sau bê bối về vaccine Covid-19 ảnh 1

Người dân Buenos Aires được tiêm vaccine Sputnik V của Nga

Tổng thống Argentina đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế Gonzalez Garcia từ chức, sau khi báo chí đưa tin rằng một nhà báo kỳ cựu của Argentina tiết lộ rằng ông ta đã nhận được một liều vaccine Covid-19 sau khi nói chuyện trực tiếp với Bộ trưởng Garcia. “Tôi gọi cho người bạn cũ Gines Gonzalez Garcia và ông ấy bảo tôi đến bệnh viện Posadas”, ông Verbitsky, ở tuổi 70, nói với đài phát thanh El Destape. Vụ bê bối làm dấy lên những lo ngại về tham nhũng và khả năng tiếp cận vaccine vốn đang thiếu hụt.

Gửi thư tới Tổng thống Alberto Fernandez, Bộ trưởng Gines Gonzalez Garcia viết: “Trước yêu cầu rõ ràng của ông, tôi xin từ chức Bộ trưởng Bộ Y tế”. “Tôi bày tỏ lòng biết ơn tới đại đa số người dân Argentina vì đã cam kết và ủng hộ các chính sách mà chúng tôi thực hiện để xây dựng lại hệ thống y tế liên bang, với sự công bằng, khả năng tiếp cận và chất lượng cao hơn”, ông Garcia đăng trên Twitter hôm 19-6. Vị Bộ trưởng giải thích rằng, các cá nhân đã bỏ qua quy trình tiêm chủng thông thường do “sự nhầm lẫn ngoài ý muốn” của Văn phòng Bộ Y tế khi ông đi vắng. Người tạm thời đảm nhiệm chức Bộ trưởng Y tế Argentina sẽ là Thứ trưởng Carla Vizzotti, người chịu trách nhiệm đảm bảo vaccine Sputnik V của Nga, mà nước này đã triển khai từ tháng 12. Kể từ tháng 12-2020, Argentina đã sử dụng vaccine Sputnik V của Nga để tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu, mặc dù việc giao hàng đã bị chậm lại rất xa so với những gì họ hy vọng ban đầu. Quốc gia này đã bắt đầu tiêm chủng cho một số người trên 70 tuổi trong tuần trước nhưng các cuộc hẹn rất khan hiếm và mọi người phải tuân theo một quy trình bao gồm đăng ký trước. Đất nước 44 triệu dân này đã ghi nhận hơn 2 triệu người nhiễm Covid-19 và 51.000 ca tử vong liên quan đến virus corona mới, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Nhưng tính đến cuối tuần qua, mới chỉ có khoảng 250.000 người đã được tiêm 2 liều.

Argentina không phải là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh đối mặt với vụ bê bối vaccine Covid-19, khiến dư luận phẫn nộ. Tháng 2-2021, các Bộ trưởng Y tế và Ngoại giao của Peru cũng đã từ chức sau khi có báo cáo rằng hàng trăm quan chức Chính phủ đã được tiêm vaccine ngoài các thử nghiệm lâm sàng và trước khi chương trình tiêm chủng quốc gia bắt đầu.

Cảnh sát đã đột kích vào Bộ Y tế và 2 bệnh viện đại học hôm 19-2 như một phần của cuộc điều tra vụ bê bối này. Các nhà điều tra cho biết trên Twitter: “Văn phòng Công tố viên đặc biệt về tham nhũng ở Bắc Lima đã bắt đầu các thủ tục sơ bộ chống lại những người chịu trách nhiệm về các tội ác chống lại chính quyền công vì sử dụng vaccine đang thử nghiệm”.

Theo danh sách chính thức, các công tố viên và cảnh sát đang tìm kiếm thông tin về việc tiêm chủng bất thường cho 487 người, bao gồm cả cựu Tổng thống Martin Vizcarra và các bộ trưởng hàng đầu. Nhóm này đã nhận được vaccine vốn nằm trong số 3.200 liều bổ sung được cấp cho các nhân viên phụ trách thử nghiệm vaccine Sinopharm của Trung Quốc, bao gồm 12.000 tình nguyện viên người Peru.

Tổng thống Peru và Argentina hy vọng sẽ giải quyết được những vụ bê bối và xây dựng lại lòng tin của người dân để dân chúng tiếp tục ủng hộ chương trình tiêm chủng.

(Theo Al Jazeera)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC