Đời sống

Bộ test nhanh Covid-19 bán trôi nổi: Chớ mua kẻo “tiền mất tật mang”

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trước tình trạng bộ thử (test) nhanh Covid-19 được rao bán trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, cơ quan quản lý khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua và dùng thử.
Bộ test nhanh Covid-19 bán trôi nổi: Chớ mua kẻo “tiền mất tật mang” ảnh 1

Bộ test nhanh Covid-19 trôi nổi bị lực lượng QLTT tạm giữ

Chiều 3-6, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp test nhanh Covid-19 nhãn hiệu “Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA"

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, trên mạng Internet xuất hiện một số người bán bộ kit test nhanh Covid-19. Theo đó, khách hàng có thể mua về và tự kiểm tra khi có nghi ngờ thay vì đến cơ quan y tế.

Theo chị Thu Quyên (Hoàng Mai- Hà Nội), khi chung cư nhà chị Quyên bị phong tỏa tạm thời do có ca nghi mắc Covid-19, gia đình chị Quyên nóng lòng muốn được xét nghiệm. Tuy nhiên, do không thuộc đối tượng có nguy cơ cao, phải đợi lâu mới được xét nghiệm, được bạn mách nên chị Quyên tìm mua bộ test trên mạng.

“Tôi tìm kiếm và thấy quảng cáo về bộ test. Người bán hàng cho biết, đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút"- chị Quyên kể. Nếu que thử xuất hiện 1 vạch thì người đó âm tính với SARS- CoV-2, và ngược lại, nếu xuất hiện 2 vạch, người thử đã dương tính.

Không chỉ có người bán trên, trên một số sàn TMĐT cũng có người bán bộ kit tương tự với giá từ 750 đồng/bộ đến 1,1 triệu đồng/bộ. Thậm chí có người bán còn khuyến mại, giảm giá và khẳng định độ chính xác của test nhanh đến 99%, chi phí lại rẻ hơn đến bệnh viện, chưa kể các bệnh viện hiện chưa làm dịch vụ xét nghiệm này cho người dân nguy cơ thấp hoặc chưa thấy nguy cơ.

Trước tình trạng trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tin và mua các sản phẩm này, bởi chất lượng chưa được kiểm chứng. Người mua chỉ mất tiền mà kết quả không chắc chính xác.

Nói về việc bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc này, ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, hiện không có quy định cấm người dân mua, sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các kit test nhanh bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Do đó, người dân cần cân nhắc trước khi mua. Tổng cục QLTT cũng đã giao cho Cục QLTT các địa phương rà soát trên các sàn TMĐT để để kiểm tra, xác minh thông tin các sản phẩm đang được rao bán trên các sàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên ANTĐ, ngày 4-6, các sản phẩm như trên đã không xuất hiện tại các sàn TMĐT như: Tiki, Sendo, Shopee, Lazada…

Ông Nguyễn Đức Lê cho hay, lãnh đạo Tổng cục QLTT đã chỉ đạo kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh; chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

“Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép. Tổng cục QLTT khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng”- ông Nguyễn Đức Lê nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC