Văn hóa - Giải trí

Bộ sưu tập 2.022 con hổ độc bản từ đá ong, gỗ mít

Hương Thủy
ANTD.VN - Chào năm mới Nhâm Dần, hoạ sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát sẽ ra mắt bộ sưu tập 2.022 tác phẩm hổ độc bản được tạo tác từ gỗ mít, đá ong, kết hợp với sơn mài.

Theo hoạ sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, hình tượng hổ lâu nay phổ biến nhiều trong mỹ thuật dân gian. So với nhiều con giáp khác, hổ ít được khai thác trong tác phẩm mỹ thuật đương đại. Gần đây, hổ được quan tâm sản xuất với chức năng trang trí, quà lưu niệm, nhưng thường là sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, hổ trong bộ sưu tập này không sản xuất kiểu công nghiệp mà đều là độc bản và không giống nhau, hướng tới giá trị nghệ thuật truyền thống.

Bộ sưu tập 2.022 con hổ độc bản từ đá ong, gỗ mít ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Tấn Phát tại phòng trưng bày

Bộ sưu tập đặc biệt này được họa sĩ chuẩn bị từ 2 năm nay, hiện đang được triển khai tại xưởng ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, Hà Nội. 2.022 con hổ độc bản được làm từ gỗ mít, đá ong là chất liệu bản địa tại miền trung du Sơn Tây, kết hợp với nghệ thuật sơn mài thuần Việt ra mắt công chúng dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Bộ sưu tập 2.022 con hổ độc bản từ đá ong, gỗ mít ảnh 2

Ghế ngồi được tạo dáng là một con hổ

Họa sĩ đã sử dụng hình tượng hổ trong ca dao, trong các câu chuyện dân gian để đưa vào bộ sưu tập, tạo hình gần gũi, đáng yêu, được cách điệu, giàu giá trị sử dụng. Có khi hổ được thiết kế là chiếc hộp, khi là lọ hoa, bàn trà, chiếc ghế…

Dự kiến, bộ sưu tập này sẽ hoàn tất và triển lãm vào 30/4/2022.

Họa sĩ, Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát sinh năm 1983, tại Sơn Tây. Anh từng đoạt nhiều giải thưởng như Giải Nhất cuộc thi Thiết kế Thủ công Mỹ nghệ Hà Nội 2014 và 2019; Giải cao nhất cuộc thi Thiết kế Thủ công Việt Nam 2020 với tác phẩm “Trâu hoa làng Việt”. Năm 2017, anh là một trong những nghệ nhân trẻ nhất được vinh danh tại Lễ trao danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC