Xe+

Bộ Giao thông ủng hộ Phú Thọ trồng cọ hai bên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hải Dương
ANTD.VN - Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của tỉnh Phú Thọ về việc trồng cọ hai bên đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Bộ GTVT vừa có công văn chấp thuận về chủ trương việc trồng cây cọ hai bên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ như kiến nghị của UBND Phú Thọ nhằm phát triển quảng bá hình ảnh, nét văn hóa của địa phương này.

Đối với vị trí trồng cây cọ, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần lựa chọn tại các khu vực phù hợp nằm trong phạm vi đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ; đảm bảo khoảng cách từ vị trí trồng đến mép ngoài cùng của phần lề đường để tuyệt đối không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện và đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn giao thông.

Bộ Giao thông ủng hộ Phú Thọ trồng cọ hai bên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ảnh 1

Bộ GTVT ủng hộ Phú Thọ trồng cọ hai bên cao tốc Nội Bài- Lào Cai

Chính quyền địa phương cũng được khuyến cáo lựa chọn giống cây cọ có chiều cao phù hợp, không quá cao để phòng tránh trong trường hợp có mưa bão, gió lốc làm gãy, đổ cây cọ gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông; nghiên cứu bố trí khoảng cách giữa các cây cọ cho phù hợp, đảm bảo mỹ quan và yêu cầu về bảo đảm an toàn giao thông;

Sau khi trồng cần chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc và có chế độ chăm sóc (bón phân…) thích hợp, cắt tỉa để cho cây phát triển nhanh bộ rễ, bám chặt vào đất trồng, tránh bị đổ khi giông, mưa bão.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Thọ có trách nhiệm bố trí kinh phí trồng cây và kinh phí để thực hiện công tác chăm sóc, cắt tỉa cây trong suốt quá trình khai thác, sử dụng sau này; lựa chọn đơn vị có chức năng, chuyên môn phù hợp để thực hiện việc trồng cây, chăm sóc, cắt tỉa và duy trì hàng năm.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để thống nhất vị trí trồng cây, bàn giao mặt bằng, bảo đảm việc trông cây không ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tuân thủ quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Theo đề xuất, tỉnh Phú Thọ sẽ trồng cọ hai bên đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đoạn từ TP Việt Trì đến hết địa phận huyện Hạ Hòa (từ nút giao IC-7 đến qua nút giao IC-11).

Về phần VEC, lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cho biết, hoàn toàn ủng hộ đề xuất của tỉnh Phú Thọ về việc trồng cọ hai bên cao tốc, tạo được nét riêng, bản sắc văn hóa của địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC