Xe+

Phú Thọ muốn trồng Cọ hai bên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

N.T
ANTD.VN - Nếu được Bộ GTVT chấp thuận, tỉnh Phú Thọ sẽ triển khai trồng Cọ dọc hai bên cao tốc Nội Bài- Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh. 

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có công văn đề nghị Bộ GTVT cho phép địa phương này được trồng cây Cọ hai bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo lãnh đạo địa phương, Phú Thọ có rất nhiều đặc điểm thiên nhiên nổi bật gắn liền với nền văn minh lúa nước; trong đó, cây Cọ là một trong những biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng bền chặt và là một nét văn hóa thiên nhiên độc đáo của Phú Thọ.

Trong số các công trình giao thông quan trọng qua địa bàn tỉnh, dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác sử dụng, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ có tổng chiều dài là 62 km.

UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá, tuyến đường cao tốc hoàn thành đã thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ muốn trồng Cọ hai bên cao tốc Nội Bài - Lào Cai ảnh 1

Phú Thọ đề xuất trồng Cọ dọc hai bên cao tốc Nội Bài- Lào Cai

Để góp phần quảng bá nét văn hóa của Phú Thọ với du khách trong nước và quốc tế, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận cho tỉnh Phú Thọ trồng cây Cọ hai bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bố trí tại các vị trí phù hợp trên đoạn từ TP Việt Trì đến hết địa phận huyện Hạ Hòa (từ nút giao IC-7 đến qua nút giao IC-11).

Nguồn kinh phí trồng cây được huy động từ ngân sách của địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Khi được Bộ GTVT chấp thuận, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để tổ chức thực hiện, đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trao đổi về đề xuất của tỉnh Phú Thọ, đại diện lãnh đạo VEC cho rằng, doanh nghiệp này hoàn toàn ủng hộ đề xuất của tỉnh Phú Thọ.

“Phú Thọ vẫn nổi danh là thủ phủ của cây Cọ, việc tỉnh kiến nghị được trồng Cọ dọc hai bên cao tốc Nội Bài- Lào Cai qua địa bàn tỉnh để tạo dấu ấn đặc trưng là ý tưởng rất hay.

Chúng tôi ủng hộ việc trồng cây này nhưng phải đáp ứng được các quy định về an toàn hành lang bảo vệ đường bộ quy định tại Nghị định 100 như về chiều cao, khoảng cách”- đại diện VEC cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC