Kinh doanh

Bộ Công Thương bác thông tin đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép

Duy Tiến
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin về việc Bộ này đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép là không đúng, không phải ý kiến chính thức của Bộ.
Bộ Công Thương bác thông tin đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3-6, báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc có phải Bộ đã đề xuất Chính phủ thành lập Quỹ bình ổn giá thép hay không? Việc thành lập Quỹ bình ổn giá thép có phù hợp quy định pháp luật không bởi mặt hàng thép không nằm trong danh mục sản phẩm thiết yếu?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, giá thép đang tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp.

Ngày 8/5/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp.

Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin về việc Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương.

“Ngày 20-5, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến Chính phủ đánh giá tình hình cung-cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới và đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp.

Trong báo cáo gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ Bình ổn giá thép” - ông Hải nói.

Về giải pháp, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng thời, chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng chức năng theo dõi và xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Cùng đó, tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC