Chính trị - Xã hội

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng 31-5, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương xây dựng công an xã, thị trấn chính quy trên toàn quốc và triển khai xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.
Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các địa phương; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu CATP Hà Nội, tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; cùng đông đủ lãnh đạo các đơn vị, các đồng chí Trưởng CAX ở địa bàn trọng điểm…

Bảo vệ bình yên cho nhân dân từ sớm, từ xa, từ cơ sở

Trong thời gian từ năm 2018 đến nay, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, Bộ Công an đã hết sức quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Đội ngũ Công an xã, thị trấn chính quy sau khi được điều động đã cố gắng vượt qua khó khăn, nhanh chóng triển khai các mặt công tác, đóng vai trò quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; khẩn trương hoàn thiện, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định có liên quan đến xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT ảnh 2

Lực lượng Công an cơ sở đã phát huy hiệu quả trong các mặt công tác phục vụ nhân dân

Cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương đã hết sức quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện trong thực hiện xây dựng Công an xã, thị trần chính quy, cũng như trong việc bố trí công tác khác đối với đội ngũ Công an xã bán chuyên trách (điển hình các địa phương như: Thái Nguyên, Kon Tum, Hải Dương, Ninh Bình, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Đắk Nông, Nghệ An...)

Công an các địa phương đã quyết liệt, bài bản, khoa học trong việc triển khai điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Kết quả từ sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22 cho đến nay, Công an 63/63 địa phương đã tiếp tục điều động 43.112 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (chiếm tỷ lệ 96,07% tổng số Công an xã chính quy) tại 7.872 xã, thị trấn (chiếm 91,58% tổng số xã, thị trấn).

Nhìn chung, Công an địa phương đã điều động, bố trí cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn theo đúng chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ, cơ bản đảm bảo về số lượng và chất lượng. Nhiều đồng chí Trưởng Công an xã, thị trấn chính quy đã tích cực phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, phát huy truyền thống đoàn kết của đơn vị, cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ Công an xã, thị trấn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo cấp trên, được bổ nhiệm giữ các chức vụ, trọng trách cao hơn (từ năm 2019 đến nay, có 9 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn được bố trí, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo phòng thuộc Công an cấp tỉnh, lãnh đạo Công an cấp huyện).

Bộ Công an đặc biệt quan tâm tăng cường bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho Công an xã, thị trấn chính quy, góp phần đảm bảo cho công tác, hoạt động của Công an xã chính quy được hiệu quả, nhất là Công an xã, thị trấn ở biên giới trên đất liền.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT ảnh 3

Lực lượng Công an cơ sở tham gia hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, phục vụ các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước...

Vượt qua những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng Công an xã, thị trấn chỉnh quy trong toàn quốc đã nhanh chóng, triển khai bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động, tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm. Các mặt công tác quản lý đối tượng tại cơ sở, nghiệp vụ cơ bản, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nắm hộ, nắm người được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn.

Đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn; tăng cường gắn kết, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự xã, các trường học và các ban ngành trên địa bàn xã trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự; Qua đó, đã tạo nên một “luồng gió mới về công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ, tất cả vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, cơ bản đều có những chuyển biến tích cực rõ nét, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. (Cụ thể, năm 2018 tội phạm về trật tự xã hội giảm 0,61% so với năm 2017. Năm 2019 giảm 7,39% so với năm 2018; năm 2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Qua thống kê cho thấy, số tin báo, tố giác về tội phạm do lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy tiếp nhận trong thời gian vừa qua tăng hơn so với lực lượng Công an xã trước đây. Một trong những lý do là trước đây lực lượng Công an xã bán chuyên trách hầu hết là người địa phương nên thường lựa chọn phương pháp hòa giải khi giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm, vụ việc phạm pháp hình sự (không thống kê, báo cáo cáo lên Công an huyện); hoặc đối với các vụ, việc hình sự phức tạp thì hướng dẫn người dân đến trình báo tại Công an huyện hoặc các Đồn Công an.

Hơn nữa, số vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự tiếp nhận chiếm tỷ lệ 96,49% và được Công an xã, thị trấn giải quyết chiến tỷ lệ 59%, qua đó tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở có chuyển biến tích cực, mang lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân, góp phần chung vào phát triển kinh tế, xã hội ngay từ cơ sở. Từ năm 2018 đến nay đã có 5 đồng chí Công an xã chính quy hy sinh, 56 đồng chí bị thương khi thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã khẩn trương thực hiện phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân có gắn chíp cho Nhân dân được đảm bảo tiến độ.

Bộ Công an cũng đánh giá sâu về những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; phân tích nguyên nhân của những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trên và đề xuất các giải pháp giải quyết. Phát động đợt thi đua trong toàn lực lượng Công an xã trên toàn quốc.

Lúc dân cần, khi dân khó là có Công an

Dưới sự điều hành của Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã tham luận đánh giá sâu hơn về kết quả việc triển khai công an xã chính quy về cơ sở, đặc biệt là giải quyết những kiến nghị, vướng mắc, khó khăn trên lĩnh vực Bộ, ban, ngành, đơn vị mình phụ trách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và Lãnh đạo các đơn vị, địa phương đối với Bộ Công an trên các mặt công tác, trong đó có việc triển khai xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy trên toàn quốc và triển khai xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT ảnh 4

Công an xã tại Hà Nội phát huy vai trò quan trọng trong công tác cấp CCCD hỗ trợ nhân dân trong mọi tình huống, sự việc

Đồng chí Đại tướng Tô Lâm cũng đánh giá cao những ý kiến tham luận, đóng góp của Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, địa phương đối với Bộ Công an tại Hội nghị, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu, bổ sung những kiến nghị, đề xuất này vào chương trình công tác nhằm xây dựng hiệu quả, chất lượng hơn nữa hoạt động của Công an xã, thị trấn chính quy, Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị, đồng thời biểu dương những thành tích, kết quả công tác của lực lượng Công an xã trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện các quy định của pháp luật, các hướng dẫn có liên quan đến xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy và đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng Dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại đội ngũ cán bộ ở các cấp Công an; tiếp tục thực hiện chủ trương điều động học viên tốt nghiệp các học viện, trường Công an nhân dân về công tác tại CAH nhằm tiếp tục tăng cường CBCS cho Công an cấp xã. Tiếp tục triển khai các Nghị định, Thông tư của Chính phủ, Bộ Công an về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Công an xã. Hoàn thành việc tổ chức Công an xã chính quy ở các xã, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ANTT trước ngày 30/6/2021 và tại các xã, thị trấn còn lại trước ngày 30/6/2022.

Gắn việc xây dựng Công an xã chính quy với lựa chọn, xây dựng xã điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thực hiện mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự hàng năm. Đây là nhiệm vụ, mục tiêu rất lớn mà lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy cần phải nhận thức rõ, thực hiện được hiệu quả. Huy động lực lượng Công an xã, thị trấn chỉnh quy tiếp tục phối hợp với Công an cấp trên tổ chức cấp CCCD lưu động tại địa bàn xã và hướng dẫn nhân dân về thủ tục cấp CCCD gắn chíp theo quy định; kinh doanh có điều kiện, người nước ngoài, các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở; tổ chức trực ban, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm…

Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, điều lệnh, tác phong, ứng xử đối với đội ngũ cán bộ Công an xã, thị trấn chính quy; nghiên cứu, phân công phụ trách triển khai công tác bảo đảm an ninh địa bàn xã đối với Công an xã, thị trấn chính quy. Quan tâm đảm bảo chế độ, chính sách, kịp thời khen thưởng, biểu dương, động viên đối với các tập thể, cá nhân Công an xã, thị trấn có thành tích xuất sắc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường tuyên truyền về chiến công, thành tích và tình hình, kết quả xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Công an xã chính quy, Công an phường điển hình kiểu mẫu về ANTT ảnh 5

Từ khi có Công an xã chính quy về đảm nhận nhiệm vụ, các mặt công tác tại cơ sở được đi vào quy trình, chuyên nghiệp, chính quy và hiệu quả hơn rất nhiều

Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về bồi dưỡng cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn, trong đó năm 2021 hoàn thành việc tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ Công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã năm 2022 tổ chức bồi dưỡng đối với Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã chính quy.

Triển khai thực hiện đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc cho cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn giai đoạn 2020 - 2022. Nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh nội dung, chương trình bồi dưỡng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn phù hợp hơn nữa với thực tiễn công tác của Công an xã, thị trấn chính quy và quy định về chức năng, nhiệm vụ của Công an xã, thị trấn chính quy hiện nay.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí kinh phí đầu tư, trang bị và kinh phí phục vụ hoạt động thường xuyên của Công an xã, thị trấn; Xem xét, phê duyệt Dự án đầu tư trang bị cho lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy giai đoạn 2021 - 2025.

Rà soát lại hiện trạng nơi làm việc, bố trí đất của Công an xã, thị trấn trên toàn quốc và tăng cường đôn đốc Công an các địa phương triển khai xây dựng đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho Công an xã, thị trấn nhằm đảm bảo Công an 63 địa phương phải hoàn thành vệc xây dựng đề án và báo cáo UBND, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét phê duyệt trong năm 2021; tổng hợp nhu cầu xây dựng trụ sở làm việc, nhà ở doanh trại cho cán bộ, chiến sĩ Công an xã, thị trấn trên toàn quốc, trên cơ sở đó Bộ Công an xem xét, tính toán về tiêu chí ưu tiên xây dựng nhà ở doanh trại cho cán bộ Công an xã, thị trấn.

“Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí quỹ đất cho Công an xã, thị trấn; tiếp tục báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí mua sắm các loại phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy.

Khẩn trương kiện toàn chức danh Trưởng Công an xã chính quy đối với các xã còn khuyết chức danh này. Quan tâm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để cơ cấu người hoạt động không chuyên trách tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở thôn, tổ dân phố vào các chức danh được hưởng phụ cấp theo quy định.

Giữ ổn định số cán bộ Công an chính quy đã bố trí, điều động về Công an xã, không bố trí kiểu hình thức; tăng cường thêm lực lượng ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp; Hành động theo phương châm lúc dân cần, dân khó là có Công an. Lực lượng Công an xã chính quy phải xác định là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở. Ưu tiên, tạo điều kiện để Công an xã, thị trấn chính quy học tập, nâng cao trình độ, đặc biệt là đối với số cán bộ có trình độ dưới trung cấp”- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC