Chính trị - Xã hội

Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh có yêu cầu tích hợp giấy đi đường vào ứng dụng VNEID

Châu Anh
ANTD.VN -  Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho hay sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR trên ứng dụng VNEID. Theo đó đã chuẩn bị cơ sở kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trong trường hợp thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác có yêu cầu.

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện tại, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã đưa vào sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Đây là ứng dụng được phát triển trên cơ sở hệ thống khai báo y tế và di chuyển nội địa đã ra đời trước đó tại địa chỉ web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, đã có 16.921 tài khoản cán bộ sử dụng, tại 6.616 chốt kiểm soát, có 5.263.863/5.310.217 (tỷ lệ 99,1 %) tờ khai qua chốt, có 26.549 shipper hoạt động tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sử dụng phần mềm. Điều này cho thấy người dân đã hình thành thói quen khai báo y tế và di chuyển nội địa trước khi qua chốt kiểm soát.

Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và các tỉnh có yêu cầu tích hợp giấy đi đường vào ứng dụng VNEID ảnh 1

Ứng dụng VNEID được phát triển trên cơ sở hệ thống khai báo y tế và di chuyển nội địa tại địa chỉ web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

Hiện nay, ứng dụng VNEID đã được đăng tải trên cả hai kho ứng dụng Appstore và CH Play nên có thể phục vụ đa số người dùng. Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện. Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt Nam để truy vết và quản lý cứ trú với người nước ngoài.

Đặc biệt, theo Thượng tá Tô Anh Dũng, thời gian tới, sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID. Nếu thực hiện được điều này, sẽ chấm dứt việc kiểm tra giấy đi đường thủ công, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Hiện tại, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã chuẩn bị cơ sở kỹ thuật, nếu thành phố Hà Nội và bất cứ tỉnh thành phố nào có yêu cầu sẽ triển khai ngay, chỉ cần cơ quan chức năng phê duyệt ai được ra đường, chuyển thông tin về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, đơn vị sẽ nhập vào hệ thống để tích hợp vào mã QR, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC