Thế giới

Biểu tình tại Thái Lan phản đối đảo chính quân sự

Hoàng Cường
ANTĐ - Hôm qua 25-5, bất chấp lệnh cấm, hơn một nghìn người đã xuống đường biểu tình tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội nước này. Tại các khu vực xung quanh Tượng đài Chiến thắng ở trung tâm Bangkok, một số người biểu tình đã đụng độ với các binh sĩ quân đội, ít nhất 2 người đã bị quân đội bắt giữ. 

Trước đó một ngày, quân đội Thái Lan tiếp tục thâu tóm thêm quyền lực khi tuyên bố giải tán Thượng viện và sa thải cảnh sát trưởng quốc gia. Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, hành động này là cần thiết nhằm khôi phục trật tự công cộng và thúc đẩy cải cách chính trị. Cũng trong ngày 24-5, chính quyền quân sự Thái Lan thông báo sẽ tiếp tục giam giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các cựu quan chức chính phủ trong 1 tuần. Tuy nhiên, hãng CNN dẫn một nguồn tin thân cận với bà Yingluck ngày 25-5 cho biết, bà Yingluck đã được thả và rời khỏi một doanh trại quân đội. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24-5 thông báo nước này sẽ cắt ngắn cuộc tập trận chung đang diễn ra với Thái Lan và hủy bỏ chuyến thăm Thái Lan của một quan chức quân đội Mỹ vào tháng 6 tới. Các quan chức Mỹ cũng hối thúc chính quyền quân sự Thái Lan trả tự do cho các nhà lãnh đạo chính trị bị bắt giữ và tổ chức bầu cử sớm. 

(Theo Bangkokpost/CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC