Thế giới

Biểu tình lắng dịu, Thái Lan tính dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 17-3, ông Surapong Tovichakchaikul - giám đốc Trung tâm duy trì trật tự và hòa bình (CMPO) thuộc chính phủ Thái Lan cho biết, trung tâm này sẽ đề xuất dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp đang được áp đặt tại Bangkok và các tỉnh lân cận, trong một cuộc họp nội các vào ngày 18-3.

Báo “Dân tộc” Thái Lan dẫn lời ông Surapong, người còn là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Thái Lan, cho biết, CMPO - cơ quan hiện đang chịu trách nhiệm thực thi lệnh tình trạng khẩn cấp - sẽ yêu cầu nội các thay thế sắc lệnh này bằng “Luật an ninh nội địa” (ISA) ít nghiêm khắc hơn.

Theo CMPO, sau khi ISA có hiệu lực, CMPO sẽ chuyển thành một trung tâm mới, với cơ cấu tương tự để giám sát quân đội, cảnh sát và các hoạt động dân sự. Tuyên bố của CMPO nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có lợi cho hình ảnh về đầu tư, du lịch và các hoạt động kinh doanh của nước này.

Biểu tình lắng dịu, Thái Lan tính dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp ảnh 1

Đề xuất trên được CMPO đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp gây sức ép đòi dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp và làn sóng biểu tình chống chính phủ trên đường phố đang dịu dần.

Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ ngày 22-1 tại tỉnh Nonthaburi, tỉnh Patumthani, một phần của tỉnh Samut Prakarn và toàn bộ các quận của Bangkok nhằm đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài có thể dẫn đến bạo lực và đổ máu. Dự kiến, sắc lệnh sẽ hết hiệu lực vào ngày 22-3 tới.

Ngoài ra, một phán quyết trước đó của Tòa án dân sự cũng đã giới hạn quyền lực của chính phủ tạm quyền theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, theo đó, chính phủ tạm quyền bị cấm sử dụng vũ lực để đàn áp người biểu tình.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC