Pháp luật

Bịa chuyện là cán bộ công an để lừa tiền bằng chiêu “phá án”

Minh Long
ANTD.VN - Mạo nhận là cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế, Thành “chém gió” sẽ "phá án", thu hồi nợ giúp để chiếm đoạt số tiền lớn của bị hại.

Ngày 30-6, tiến hành phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Thành (SN 1975, ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 18 năm tù về cả 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm làm rõ, năm 2009, Phạm Văn Thành quen biết với Nguyễn Đức Hạnh (SN 1976, ở Cầu Giấy, Hà Nội), có Zalo tên “Dịch vụ sổ hồng”. Sau khi quen biết nhau, Thành nhờ Hạnh làm “sổ đỏ” cho thửa đất ở phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mang tên vợ chồng Thành.

Bịa chuyện là cán bộ công an để lừa tiền bằng chiêu “phá án” ảnh 1

Phạm Văn Thành bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đến năm 2017, Thành nhờ Hạnh tư vấn làm hợp đồng để vay số tiền 1,35 tỷ đồng tại ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, Hạnh giới thiệu với Thành là bản thân có thể làm được “sổ đỏ” (cấp mới, cấp đổi lại) và chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹt.

Nếu Thành giới thiệu khách, Hạnh sẽ chia hoa hồng từ 10 - 15 triệu đồng/ “sổ đỏ”. Thành biết Hạnh làm “sổ đỏ” giả, bởi bị cáo này nhận thức rõ quy trình, thủ tục cấp mới, đổi lại “sổ đỏ”.

Dù vậy, trong năm 2019, Thành vẫn nhờ Hạnh làm giả một số “sổ đỏ”, trong đó có việc làm giả “sổ đỏ” mang tên chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1976), ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Và do chị Hạnh là bạn học nên Thành không thu phí của người phụ nữ này.

Không chỉ có hành vi làm giả giấy tờ, Thành còn thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 13 người, trong đó có ông Vũ Văn Hưng (SN 1959), ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và bà Vũ Thị Lý (SN 1964) - em gái ông Hưng.

Theo đó, khoảng tháng 7-2018, Phạm Văn Thành sang nhà ông Vũ Văn Hưng đặt làm hàng inox. Qua nói chuyện, Thành kể có đứa em gái bị mất trộm xe SH, sau 3 ngày Thành đã tìm được đối tượng trộm cắp. Khi ấy, Thành giới thiệu với ông Hưng bản thân đang công tác tại Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an.

Tin lời Thành nói, ông Hưng chia sẻ chuyện bị anh Vũ Đức Hanh và vợ là Nguyễn Thị Phượng (ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lừa mất hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ông Hưng, em gái ông và nhiều người khác cũng bị vợ chồng Hanh, Phượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ thông qua hình thức kêu gọi góp vốn để cấp thuốc tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Hanh và Phượng đã bỏ trốn, hiện không đòi được nợ. Ông Hưng và bà Lý đã gửi đơn đến Đội Cảnh sát Điều tra tổng hợp - Công an quận Bắc Từ Liêm giải quyết nhưng chưa có kết quả.

Nghe xong, Thành bảo ông Hưng đưa thông tin vụ việc cho anh ta để Thành tìm vợ chồng Hanh, Phượng đòi nợ hộ trong vòng 45 ngày. Sau đó, Thành liên tục đưa ra các thông tin gian dối để ông Hưng tin tưởng đối tượng có đi tìm kiếm vợ chồng Hanh, Phượng.

Do tin tưởng thông tin Thành đưa về, ông Hưng đã làm hợp đồng mua bán quyền đòi nợ với nội dung Thành được hưởng 50% số tiền đòi nợ được. Đến ngày 18-10-2018, Thành hướng dẫn ông Hưng làm đơn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Bộ Công an để Thành trực tiếp giải quyết.

Ông Hưng đồng ý làm theo hướng dẫn của Thành. Khoảng 5 ngày sau, Thành thông báo đơn của ông Hưng đã được thụ lý giải quyết, trong giai đoạn xác minh điều tra, đề nghị phía các gia đình bị hại hợp tác và nộp tiền để giải quyết công việc.

Sau đó, Thành nhờ chị Ngô Thị Hương (SN 1989, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giả là cán bộ Viện kiểm sát gọi điện cho vợ chồng ông Hưng, nói theo hướng dẫn của Thành. Thành còn dặn chị Hương, nếu ông Hưng gọi điện hỏi về vụ việc thì trả lời là hồ sơ vướng mắc, thiếu giấy tờ nên chưa giải quyết xong để kéo dài thời gian.

Tin vào những lời "chém gió" của đối tượng mạo nhận là cán bộ cảnh sát kinh tế, từ tháng 12-2018 đến tháng 7-2019, ông Hưng đã nhiều lần đưa cho Thành tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2017 đến tháng 5-2021, Thành đã đưa ra thông tin gian dối là cán bộ làm việc tại Cục C03 - Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ với các ngành, có khả năng xin việc, xin chuyển công tác, xin cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các bị hại tin tưởng, đưa tiền. Và sau khi nhận tổng số hơn 3,5 tỷ đồng của 13 bị hại, Thành chiếm đoạt hết.

Ngoài hình phạt tù thích đáng nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc Phạm Văn Thành phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC