Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”

Phú Khánh
ANTD.VN -  Sáng nay (29-9), tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ những kỳ vọng với thanh niên về khát vọng cống hiến: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ với thanh niên: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”...

Lan tỏa hình ảnh thanh niên Thủ đô anh hùng

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” và khẳng định, trong mọi thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn đặc biệt coi trọng vai trò, vị trí của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Hà Nội vinh dự, tự hào cùng tuổi trẻ cả nước tạo nên những chiến công oanh liệt trong trang sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Hà Nội là nơi khởi nguồn của tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, phong trào “Ba sẵn sàng”, “Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”, “Chiếc gậy Trường Sơn”… có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành lời hiệu triệu, tập hợp đông đảo các thế hệ thanh niên sẵn sàng cống hiến, hy sinh cho dân tộc.

Thanh niên Hà Nội luôn khẳng định là lớp thanh niên tiên tiến, năng động, sáng tạo, vững vàng trước những thử thách khó khăn, có chí tiến thủ, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu khoa học, lập thân, khởi nghiệp, xung kích, tình nguyện và mang trong mình khát khao cống hiến.

Bí thư Thành ủy nêu rõ 4 kết quả nổi bật của công tác đoàn và thanh thiếu niên Thủ đô thời gian qua với nhiều dấu ấn đậm nét như phong trào “Thanh niên tình nguyện”; các hoạt động tham gia đảm nhận những công trình, phần việc của thanh niên; tham gia quản lý đô thị; bảo vệ môi trường; xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; xung kích tham gia cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức Đoàn Thanh niên đã cùng hệ thống chính trị Thành phố và toàn dân bước đầu thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Hình ảnh hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Thủ đô xung kích trên tuyến đầu chống dịch, những suất cơm “Hà Nội nghĩa tình”, những món quà “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng”được trao tặng người khó khăn; những bình Oxy miễn phí được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ chuyển đi không quản ngày đêm… đã khắc họa rõ nét hình ảnh thanh niên Thủ đô “tiên phong - tương trợ - thích ứng” trên mặt trận chống dịch...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội

Xung phong đảm nhận khâu yếu, việc khó

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: Nội dung, phương thức hoạt động của một số cơ sở Đoàn còn chậm đổi mới; Vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu ý chí, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, có lúc, có nơi có những ứng xử chưa đẹp trong cộng đồng và không gian mạng;

Những vấn đề bức xúc của thanh niên như: việc làm, thu nhập, khu vui chơi giải trí... chưa được quan tâm kịp thời...

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng chia sẻ, gợi mở một số nội dung lớn với thanh niên Thủ đô. Trong đó, các cấp bộ Đoàn thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng Thủ đô và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài việc coi trọng giáo dục đoàn viên, thanh niên qua thực tiễn phong trào, Đoàn cần lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp, thu hút với từng lứa tuổi, đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi; không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới cách thức tuyên truyền, giáo dục của Đoàn.

Trong đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, tệ nạn xã hội và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, tư tưởng, lối sống lệch lạc, thực dụng, ích kỷ; chống tâm lý ngại khó, ngại khổ, cần thực hiện tốt phương châm “Lấy thanh niên để giáo dục thanh niên”, bởi “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

"Tổ chức Đoàn cần mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác phù hợp với vai trò của tuổi trẻ mà Đoàn và thanh niên là thế mạnh", Bí thư Thành ủy nêu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi gắm nhiều kỳ vọng vào công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên Thủ đô trong nhiệm kỳ mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý tổ chức đoàn cần tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành, nhất là trong đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ, tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, ứng dụng khoa học - công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh; tiên phong trong khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Trong nhiệm kỳ mới, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Thành phố cần xác định, chỉ đạo triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên đảm bảo thực chất, lan tỏa, rộng khắp, đảm bảo tính định hướng và hiệu quả, bền vững, sáng tạo trong đó chú trọng lấy thanh thiếu nhi làm trung tâm, chủ thể của hoạt động gắn sát với yêu cầu của đời sống xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao.

"Lựa chọn những mô hình, cách làm, phần việc vì cộng đồng, vì xã hội hiệu quả để nhân rộng theo hướng có chiều sâu, bền vững trong toàn Đoàn. Cần chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khai thác có hiệu quả các nguồn lực nhằm hỗ trợ lâu dài, kịp thời lắng nghe mong muốn, nguyện vọng và chăm lo chính đáng cho thanh thiếu nhi", Bí thư Thành ủy đề nghị...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC