Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách, phải hành động ngay

Duy Tiến
ANTD.VN -  Kiểm tra tại dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, vấn đề môi trường đối với Hà Nội là cấp bách nên cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc…
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách, phải hành động ngay ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tại gói thầu xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch

Sáng nay, 6-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, kiểm tra tình hình triển khai dự án và động viên sản xuất, chúc Tết cán bộ, công nhân lao động tại Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thành phố đã đi kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội, gói thầu số 2 (Xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch và tuyến cống chính) được ký ngày 16/3/2020 có tổng chiều dài 22km, gồm 3 tuyến cống chính và các tuyến cống nhánh đầu mối thu gom nước thải.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng đây là một dự án môi trường cấp bách, do vậy phải đảm bảo đúng tiến độ thi công đã ký kết (48 tháng) và đảm bảo chất lượng cao nhất, là biểu tượng cho sự hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo các sở, ngành liên quan và quận Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đơn vị thi công, tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách, phải hành động ngay ảnh 2
Bí thư Thành ủy kiểm tra tại gói thầu xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thành phố đã kiểm tra tiến độ thi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, huyện Thanh Trì.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư gần 16.300 tỷ đồng, trong đó, vốn vay ODA trên 13,7 nghìn tỷ đồng. Dự án gồm 4 gói thầu: Gói thầu số 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm…

Báo cáo với Bí thư Thành ủy và đoàn kiểm tra công tác của thành phố, đại diện đơn vị thi công là Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) cho biết, hiện tiến độ triển khai các hạng mục cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ thành phố giao.

Trả lời câu hỏi của Bí thư Thành ủy về việc có thể sử dụng bùn lắng sau khi Nhà máy Yên Xá đi vào hoạt động (khoảng 4000 tấn/ngày) để làm phân bón trồng rừng được không, đại diện đơn vị thi công cho biết sẽ áp dụng công nghệ hiện đại để bùn thải có thể làm nguyên liệu đốt rác phát điện điện, khí gas và phân bón phục vụ trồng rừng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách, phải hành động ngay ảnh 3
Bí thư Thành ủy kiểm tra tại gói thầu xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, dự án này đã tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng qua đấu thầu so với vốn theo Hiệp định hợp tác cho vay vốn của Nhật Bản với Việt Nam.

Ông Tuấn cũng đề nghị, ngoài Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, cần nghiên cứu thêm dự án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, dự án xử lý bùn, rác thải sau thu gom, đồng thời, thực hiện việc kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ để phát huy hiệu quả tổng thể của dự án.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, vấn đề môi trường hết sức quan trọng đối với thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định phải tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong vấn đề môi trường.

Với tính chất cấp bách như vậy nên cần có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay để khắc phục.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu ngành xây dựng, tài nguyên và môi trường phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình, dự án "để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý".

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao các sở, ngành, quận, huyện liên quan phối hợp thật tốt với chủ đầu tư và đơn vị thi công, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ và phấn đấu vượt tiến độ.

Đồng chí cũng đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố, các sở, ngành làm rõ các vướng mắc, bất cập của các nhà thầu thi công và cả nhà thầu tư vấn để báo cáo Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh đạo thành phố chấm dứt các yếu kém, bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một dự án cấp bách, lại là dự án sử dụng vốn vay ODA nên trong quá trình triển khai phải đảm bảo tiến độ, chất lượng và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, để dự án này thực sự mẫu mực cho mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC