Chính trị - Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ "ngâm" hồ sơ "sổ đỏ" thì phải xử lý nghiêm

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 20-1, làm việc với quận Hai Bà Trưng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị quận, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế xã hội cần quan tâm hơn đến giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, bức xúc dân sinh.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc này, Bí thư Quận uỷ Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam cho biết, năm qua, kinh tế quận Hai Bà Trưng có bước phát triển và chuyển dịch tích cực. Tuy nhiên, quận vẫn còn một số tồn tại chưa giải quyết được, nhất là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất còn nhiều vướng mắc. Hiện quận còn 9.305 hồ sơ (chiếm 21,2% số lượng hồ sơ trên địa bàn quận) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ "ngâm" hồ sơ "sổ đỏ" thì phải xử lý nghiêm ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra cải cách hành chính tại bộ phận một cửa quận Hai Bà Trưng, sáng 20-1

Đánh giá cao những kết quả toàn diện quận Hai Bà Trưng đạt được trong năm 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị quận cần tiếp tục nỗ lực triển khai tốt hơn nhiệm vụ trong năm 2017 này. Trong đó, ngoài tập trung xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội, quận cần quan tâm, làm tốt hơn công tác dân vận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết tốt hơn những kiến nghị của nhân dân.

“Muốn vậy, các tổ chức Đảng cần sâu sát, nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vướng mắc mới tạo được sự đồng thuận. Như việc cấp 'sổ đỏ', quận đã làm tốt, tuy nhiên vẫn có trường hợp cán bộ cố tình nhũng nhiễu, 'ngâm' hồ sơ thì phải xử lý nghiêm” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Ông nhấn mạnh, có 68% số vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, trong đó, hơn 50% là có tranh chấp giữa người dân với nhau. Chính vì thế, giải quyết tốt vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chính là giải quyết bức xúc, vướng mắc cho người dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, hiện nay, quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được 78,8%, trong khi yêu cầu đặt ra là tháng 6 năm nay phải hoàn thành. Do đó, quận phải chia ra các tổ, phân loại các trường hợp để tập trung giải quyết. Cùng với đó, Sở TN&MT cũng cần lập các tổ hướng dẫn địa phương, thường xuyên giao ban, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC