Chính trị - Xã hội

Lập quy hoạch phải xóa lợi ích cục bộ của bộ, ngành, doanh nghiệp thân hữu

Thành Nam
ANTD.VN - Sáng 11-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ KH&ĐT. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy; nếu tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy; nếu tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết"

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh năm 2016, đất nước gặp nhiều khó khăn do cả thiên tai và nhân tai. Tuy nhiên, chúng ta đã cơ bản hoàn thành và nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đã đề ra. Trong đó, tăng trưởng bao trùm theo hướng xanh hơn, sạch hơn, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng đánh giá, trong năm 2016, tự do đầu tư kinh doanh bước đầu được khơi dậy. Môi trường đầu tư tăng lên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường tăng lên.

Thủ tướng khẳng định, trong kết quả chung của đất nước, có sự đóng góp trực tiếp của Bộ KH&ĐT, cơ quan đóng vai trò tổng tham mưu trưởng trong phát triển kinh tế - xã hội. Dù vậy, Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế của ngành KH&ĐT. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng những chiến lược lớn vẫn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả. Một số nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chưa hoàn thành tốt. Cùng đó, dự báo và công tác dự báo còn nhiều vấn đề.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: “Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy; nếu tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết”.

Nêu ví dụ về dự án tại khu vực Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) để nói về tư duy quy hoạch đối với người làm công tác KH&ĐT, Thủ tướng cho rằng, nếu làm 10 nhà 50 tầng ở đó (khu Giảng Võ – PV) thì nói như Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào.

“Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải cứ làm nhà cao tầng là không có đường đi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, ngành KH&ĐT phải tiên phong trong tái cơ cấu bản thân bộ, ngành của mình. Thủ tướng cũng lưu ý, việc lập kế hoạch phải dựa trên các quy luật của nền kinh tế thị trường. Chức năng của Bộ KH&ĐT là lập kế hoạch cho Nhà nước chứ không phải lập kế hoạch thay cho thị trường.

Việc lập kế hoạch, quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo chứ không phải tiện cho việc quản lý, kiểm soát, kìm hãm, tạo cơ hội xin-cho.

Đặc biệt, lập kế hoạch phải có sự tham gia hay tối thiểu là vai trò góp ý, phản biện của giới chuyên gia, ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, tư nhân và cả nhà đầu tư nước ngoài. Việc lập quy hoạch phải xóa lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý các lợi ích cục bộ của bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những doanh nghiệp thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc; lợi ích ngắn hạn không được mâu thuẫn với lợi ích chiến lược dài hạn.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải có chương trình cải cách tốt nhất để xứng tầm kiến trúc sư trưởng của đất nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC