Chính trị - Xã hội

Bị thanh tra, công ty nợ đọng BHXH lớn tốp đầu Hà Nội nộp trả nợ hơn 20 tỷ đồng

Duy Tiến

ANTD.VN - Tính đến trước tháng 11-2020, hơn 800 công nhân, người lao động của Công ty CP Đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân (Hà Nội) bị doanh nghiệp này nợ đọng tiền BHXH lên tới hơn 20 tỷ đồng.

Bị thanh tra, công ty nợ đọng BHXH lớn tốp đầu Hà Nội nộp trả nợ hơn 20 tỷ đồng ảnh 1

Công bố quyết định thanh tra tại các đơn vị nợ BHXH ở Hà Nội

Ngày 10-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội thông tin, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân (từ tháng 11-2020 đổi tên thành công ty cổ phần Nam Hà Nội) có trụ sở chính tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) vừa khắc phục toàn bộ số tiền nợ BHXH lên tới 20 tỷ 250 triệu đồng, tính đến hết tháng 11-2020.

Trước đó, công ty này luôn nằm trong tốp đầu về danh sách đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài, với số nợ lớn của thành phố Hà Nội.

Cụ thể, tính đến hết tháng 11-2020, doanh nghiệp có hơn 830 lao động tham gia BHXH này đã nợ 20 tỷ 250 triệu đồng, tương đương nợ 26 tháng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Từ tháng 2-2020, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty Minh Quân về hành vi chậm đóng BHXH.

Đồng thời, Đoàn thanh tra liên ngành CATP, SởLĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động TP và BHXH TP Hà Nội đã mời đại diện pháp luật của công ty đến làm việc, thông báo sai phạm và có văn bản yêu cầu công ty Minh Quân khắc phục số tiền nợ BHXH nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Ông Nguyễn Huy Quân, Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH TP Hà Nội) cho biết, sau khi Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH TP thanh tra tại công ty Minh Quân từ tháng 2-2020 trở đi, Đoàn Thanh tra phải liên tục đôn đốc để thu hồi số tiền nợ đọng BHXH của công ty này.

Đến đầu tháng 12-2020, sau khi công ty Minh Quân khắc phục toàn bộ số tiền nợ BHXH 20 tỷ 250 đồng, BHXH quận Hà Đông đã phối hợp với công ty xử lý tháo gỡ ngay các tồn tại của công ty trong quá trình nợ, giải quyết các hồ sơ hưởng chế độ BHXH nhằm đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người lao động như chế độ thai sản, ốm đau, hưu trí, tử tuất, xác nhận và trả sổ cho người đã chấm dứt quan hệ lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC