Pháp luật

Bị cấm đi đám tang chồng cũ, đâm chết chồng “hờ”

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Chiều qua (24-1), Nguyễn Thị Loan (SN 1956, trú ở tập thể số 3, phố Cảm Hội, phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị dẫn giải tới tòa án để nghe pháp luật phán xét về tội lỗi của mình. 
Bị cấm đi đám tang chồng cũ, đâm chết chồng “hờ” ảnh 1
Trước tòa, Nguyễn Thị Loan tỏ rõ sự ăn năn về tội lỗi gây ra

Trước tòa, Nguyễn Thị Loan trình bày sau khi cuộc hôn nhân với người chồng chính thức tan vỡ, đầu năm 2011, bà ta thuê nhà ra ở một mình. Biết rõ anh Nguyễn Quý Hùng (SN 1962, trú ở phường Trung Tự, quận Đống Đa) kém mình tới 6 tuổi, lại thuộc tuýp người sống theo kiểu “giang hồ”, song vì không chịu nổi cảnh cô đơn nên Loan vẫn quyết định đón người đàn ông này về chung sống như vợ chồng.

Tối 9-6-2012, nghe tin người chồng cũ qua đời Loan rủ chồng “hờ” cùng đi đám tang người quá cố. Thế nhưng lấy lý do trời mưa to, anh Hùng thoái thác. Riêng Loan thì vẫn một lòng, một dạ hướng tới đám tang người chồng cũ và quyết định đi một mình. Ngay lập tức Loan rút điện thoại gọi cho con gái riêng về nhà chở bà ta đi đám ma. Tức khí, anh Hùng đe nẹt: “Hôm nay mà đi tao đập chết”.

Bỏ ngoài tai những lời đe dọa ấy và cũng chẳng thèm tỉ tê với chồng, Loan tiếp tục hối thúc con gái nhanh nhanh về nhà. Thấy vợ không nghe lời lại có những lời lẽ thô tục, anh Hùng liền vung tay lên tát Loan. Xô xát giữa hai vợ chồng tiếp tục nổ ra. Loan bị người chồng “hờ” túm tóc, đập đầu vào cửa xếp và bị đạp vào bụng. Lúc về đến nhà tận mắt nhìn thấy cha dượng đang đánh mẹ thậm tệ, con gái của Loan vội quỳ xuống van xin, nhưng anh Hùng vẫn dùng tay chân để “dạy bảo” vợ. Uất ức và cùng quẫn nên sẵn có con dao nhọn ở gần đó, Loan chộp ngay, rồi đâm một nhát vào ngực trái chồng “hờ”.

Khai báo với HĐXX đến đây, người đàn bà tội lỗi này lại bật khóc. Bà ta thanh minh: “Bị cáo biết tội của mình rồi. Nhưng thực lòng bị cáo không có ý giết hại chồng mình. Bị cáo chỉ huơ dao lên, ai ngờ lại trúng ngay chỗ hiểm”. Rồi Loan trình bày tiếp, ngay sau đó bà ta rút dao ra, anh Hùng loạng choạng đi ra cửa. Thấy máu chảy ra nhiều, Loan sợ hãi, rồi vội vàng gọi xe cấp cứu… Vậy nhưng ngay tối đó, anh Hùng đã tử vong vì vết thương thấu tim. Trước tòa, nhân chứng là con gái riêng của Loan cũng khai báo rành mạch về diễn biến vụ án đúng như vậy. Chính vì lẽ đó, Loan chỉ bị VKSND TP Hà Nội quy kết phạm vào khoản 2, Điều 93-BLHS. 

Giờ nghị án ngắn ngủi trôi qua, tòa trở lại làm việc với nhận định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội. Tuy nhiên, xét thấy bị hại cũng có một phần lỗi, bị cáo thành khẩn khai báo nên tòa đã xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Với nhận định ấy, kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định chỉ tuyên phạt Nguyễn Thị Loan 9 năm tù giam, theo đúng tội danh truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC