Pháp luật

Bị bắt vì sử dụng trái phép thuốc nổ phá mỏ đá

Lâm Giang
ANTD.VN - TAND tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của Bùi Văn Thiên (SN 1975), trú tại xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy.
Bị bắt vì sử dụng trái phép thuốc nổ phá mỏ đá ảnh 1

Bị cáo Bùi Văn Thiên tại phiên tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 6/2017, Bùi Văn Thiên đi làm tại mỏ đá thuộc xóm Sòng, xã Thành Lập - nay là xã Liên Sơn (Lương Sơn).

Quá trình làm việc tại đây, Thiên lấy và cất giấu được 1,5 kg thuốc nổ, 13 kíp điện. Sau khi nghỉ việc tại mỏ đá, Thiên mang số vật liệu nổ trên về nhà cất giấu với mục đích khi cần sẽ sử dụng.

Tháng 5/2020, Thiên mua máy khoan để đi khoan, phá đá thuê cho những ai có nhu cầu. Tháng 9/2020 có người thuê Thiên khoan phá đá. Quá trình làm việc, Thiên đã sử dụng số thuốc nổ và kíp điện nạp vào các lỗ khoan.

Khi Thiên đang sử dụng thuốc nổ và kíp nổ để nhồi xuống các lỗ khoan thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ túi thuốc nổ của Thiên có trọng lượng 1,14 kg thuốc nổ công nghiệp ANFO, 7 kíp nổ điện, 2 cuộn dây dẫn điện còn chưa sử dụng cùng các loại máy móc phục vụ cho việc khoan đá nổ mìn. Đối với các lỗ khoan đã được nạp thuốc nổ và kíp nổ, cơ quan Cảnh sát điều tra đã phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành hủy nổ theo quy định.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Yên Thủy đã tuyên phạt Bùi Văn Thiên mức án 15 tháng tù về tội "tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Bùi Văn Thiên đã làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo mang tính chất giản đơn, bị cáo có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, là người dân tộc thiểu số có trình độ nhận thức hạn chế... Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Văn Thiên mức án 15 tháng tù về tội "tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC