Chính trị - Xã hội

Bí ẩn chùa cổ Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp ghé thăm

ANTĐ -Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) trên đường Mai Thị Lựu, quận 1, TPHCM trở thành nơi cầu con của những người hiếm muộn, nơi cầu duyên của thanh niên gặp trắc trở tình duyên. Ngôi chùa này nổi tiếng hơn khi có tin Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ghé thăm chiều 24/5.
Dự kiến, Tổng thống Barack Obama thăm chùa Ngọc Hoàng chiều 24/5. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Dự kiến, Tổng thống Barack Obama thăm chùa Ngọc Hoàng chiều 24/5. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Mấy hôm nay, chùa Ngọc Hoàng trở nên rộn ràng, đông đúc hơn. Nhiều người hiếu kỳ trước sự có mặt của lực lượng an ninh Mỹ và Việt Nam. Nhiều đoàn xe có cả biển xanh, biển đỏ lâu lâu lại đỗ trước cửa chùa.

 “Phía bên trong chùa, cả người Việt lẫn người nước ngoài quan sát từng ngóc ngách, nhiều người còn quay phim, chụp hình những ngôi nhà xung quanh, ghi chép sổ sách rất cẩn thận”, ông Long, một người thăm viếng chùa, kể. 

Thăm dò qua nhân viên bảo vệ, người làm công quả trong chùa, phóng viên nhận thấy đa số đều tỏ ra kín đáo trước thông tin đón Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chúng tôi chưa nghe gì cả, chỉ thấy có mấy ông an ninh vào trao đổi, ghi chép gì đó”, một nhân viên bảo vệ nói.

Chị Kiều Ngân (ở quận 10, TPHCM) khi hay tin ông chủ Nhà Trắng sắp thăm chùa thì lập tức đến chùa ngày 21/5. Trong khi đó, anh Lee Dong-hoon, du khách Hàn Quốc lần đầu tiên tới chùa Ngọc Hoàng, tỏ ra tiếc nuối vì phải rời Việt Nam trước khi Tổng thống Obama thăm chùa.

Nơi tâm linh cầu con, cầu duyên

Điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 mụ bà luôn chật kín người, đa số là những cặp vợ chồng, nam thanh nữ tú đến cầu con hoặc cầu duyên. Điện được thiết kế khá nhỏ, chỉ tầm 12-13 m2. Giữa chục người đứng vái, đôi vợ chồng tuổi gần trung niên cầm 3 cây nhang thành kính nói: “Nhờ thầy cúng cho vợ chồng con”.

“Vợ chồng con đứng sát vào đây rồi lấy tay xoa tượng mụ bà đi nhé”, người đứng trực điện nói. Người vợ lấy một sợi chỉ đỏ, ngắm nghía các bức tượng rồi đeo sợi chỉ đỏ lên một bức tượng hình đứa bé, tay xoa xoa đầu tượng, người chồng cũng làm theo vợ.

“Con xoa gì lạ thế, lấy tay xoa bụng mụ bà, xoa đầu trẻ rồi xoa lên bụng vợ đi, xoa ba lần nghe con”, người trực điện vừa dứt lời thì một nam thanh niên bắt đầu làm theo. Hết đôi này đến đôi khác, đôi sau làm theo đôi trước. Thỉnh thoảng người trực điện lại nhắc người chồng lấy tay xoa mụ bà rồi xoa bụng vợ. 

Ông Minh, người 27 năm làm công quả ở chùa, nói: “Đi chùa là để cầu may, cầu an, nhưng đã vào điện Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 mụ bà thì chỉ có cầu con và câu duyên mà thôi. Điện thờ ông Tơ, bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh Mẫu là nơi được cúng bái đông đúc nhất. Vì theo lời đồn đại, chỉ cần thành tâm và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh Mẫu sẽ cầu được con, cầu được tình duyên mau tới”.

Theo tín ngưỡng dân gian, Kim Hoa Thánh Mẫu là vị thần coi sóc việc sinh nở ở chốn nhân gian. Bên dưới Kim Hoa Thánh Mẫu là tượng 12 mụ bà, mỗi bên 6 người với các tư thế khác nhau. Bà lo việc nặn đầu đứa trẻ, bà khác lại nặn chân, người nặn mắt, người dạy trẻ tập đi, tập nói…

Khác với nhiều ngôi chùa Việt Nam, chùa cổ Ngọc Hoàng được xây dựng theo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Chùa xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.300 m2. Chùa chỉ có một khuôn viên nối liền cổng tam quan vào bái đường. 

Gian giữa lớn nhất có chánh điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng… Gian bên phải là nhà nghỉ và điện thờ Phật Bà. Gian bên trái là điện Thần Tài và điện thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 mụ bà. Trong chùa có khoảng 300 tác phẩm nghệ thuật, gồm tranh thờ, tượng thờ...

Theo Tiền Phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC