Bền bỉ duy trì trật tự đô thị ở địa bàn ‘nóng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Hai mươi mốt phường ở quận Đống Đa, thì phải tới 2/3 địa bàn luôn tiềm ẩn vấn đề về trật tự giao thông – đô thị. Bởi là địa bàn “lõi”, bởi nhiều tuyến đường phố kinh doanh; bởi mật độ người, phương tiện đông. Vì vậy, chúng tôi xác định, cách làm là sự bền bỉ, từ tuyên truyền, vận động đến xử lý”, ông Bạch Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ.

11h30 ngày thứ sáu, 12-4; lịch hẹn của chúng tôi với Trung tá Vũ Như Quỳnh – Phó trưởng Công an phường Láng Hạ tại trụ sở Công an phường, để tìm hiểu đúng lĩnh vực mà anh phụ trách. Quá giờ hẹn 15 phút, chiếc xe ô tô bán tải chuyên dụng từ từ di chuyển đến trước cổng trụ sở Công an phường, ngay mặt phố Láng Hạ, và khá vất vả mới rẽ được và đỗ ở vị trí trống trên hè. “Trục xuyên tâm của thành phố, đố nhà báo cảm nhận được phút nào ngơi tiếng còi xe”, đồng chí Phó trưởng CAP bắt tay thật chặt, rồi nhanh nhẹn rót 2 cốc nước mát, mời khách, và…tự ực một hơi lưng chừng cốc.

Lực lượng CAP Láng Hạ có rất ít thời gian ngơi nghỉ để "giữ" phong quang các tuyến phố trên địa bàn

Lực lượng CAP Láng Hạ có rất ít thời gian ngơi nghỉ để "giữ" phong quang các tuyến phố trên địa bàn

“Phòng khách” của Công an phường Láng Hạ cách ồn ã những âm thanh đường phố chỉ là tấm rào sắt thưa. Bao nhiêu năm nay, nơi làm việc, ứng trực, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ là những căn phòng thuộc một phần dãy tầng 1 tòa nhà chung cư cao tầng. “Chật chội mãi đâm ra anh em…quen, có khi cho chuyển trụ sở ra chỗ khác lại không thích đâu”, Trung tá Quỳnh hài ước, khi đề cập đến vị trí trụ sở Công an phường trong tương lai đang được cấp có thẩm quyền chỉ đạo các thủ tục về xây dựng.

Nhưng có một điều rất đúng đó là ở vị trí hiện nay, đối với “mảng” trật tự - giao thông – đô thị, lại hết sức thuận lợi. Nắm bắt, tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân, dư luận được kịp thời. Triển khai lực lượng tuần tra lại càng thuận, vì…một bước là ra đến đường.

Những khu vực "nóng" đều có tổ tuần tra đi bộ tuyên truyền, nhắc nhở

Những khu vực "nóng" đều có tổ tuần tra đi bộ tuyên truyền, nhắc nhở

Diện tích của phường Láng Hạ không quá rộng. Đi xe máy, hoặc ô tô chuyên dụng, nếu không tắc đường, chưa quá 30 phút sẽ bao quát hết địa bàn. Song đúng như chỉ huy Công an phường chia sẻ, làm trật tự đô thị mà chỉ đi xe máy, ô tô, thì sẽ không thể triệt để.

Các tuyến phố chính ở phường Láng Hạ, như Vũ Ngọc Phan, Nguyên Hồng, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, một đoạn phố Thái Hà, đường Láng…hàng ngày và nhất là trong những giờ cao điểm, không thể vắng bước chân tuần tra của Công an phường và đội viên tự quản đô thị.

Trên cơ sở điều tra cơ bản để “dựng” những tuyến đường, phố, khu vực, thời điểm “nóng” các hoạt động kinh doanh mua bán, Ban chỉ huy Công an phường bố trí các tổ vừa tuần tra vừa lưu động, vừa cắm chốt để nhắc nhở khách hàng, người bán hạn chế tối đa việc lấn hè. “Câu chuyện vỉa hè hay nói cách khác, bài toán trật tự vỉa hè không hề dễ giải, bởi nó liên quan đến cuộc sống, mưu sinh của người dân. Quan điểm của lực lượng làm nhiệm vụ là kiên trì hướng dẫn, nhắc nhở, tuyên truyền; và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có tính hệ thống, gây ùn ứ, lộn xộn, mất mỹ quan đô thị”, Trung tá Vũ Như Quỳnh bày tỏ.

Phương tiện cơ giới tuần tra khép kín địa bàn

Phương tiện cơ giới tuần tra khép kín địa bàn

Xe máy và xe chuyên dụng của Công an phường sẽ “vào cuộc” để thực hiện bao quát toàn địa bàn, do trực tiếp chỉ huy điều khiển, để khi phát hiện khu vực, tuyến đường, vỉa hè lộn xộn, bị lấn chiếm, sẽ điều động lực lượng đến giải quyết.

Cùng với chủ động ấy, Công an phường Láng Hạ chú trọng các “kênh” tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, của dư luận. Đúng như chỉ huy Công an phường nhìn nhận, chẳng địa bàn nào “nắm” được “nghiêm” trật tự đô thị từ sáng đến tối, nhất là đối với những phường nhiều cơ sở kinh doanh mặt phố như Láng Hạ. Cam kết đã ký, tuyên truyền – vận động đã nghe, nhưng sẽ khó tránh khỏi nhiều chủ cơ sở vì “chiều” khách mà lấn chiếm hè. “Những lúc ấy, chúng tôi rất cần sự phản ánh, thông tin mang tính khách quan, xây dựng, để triển khai kiểm tra, xác minh, xử lý. Một lần nữa khẳng định là, sẽ không có chuyện bao che đối với vi phạm mạng tính hệ thống”, Trung tá Quỳnh nêu rõ.

Không đơn giản để có được những tuyến vỉa hè thông thoáng, nếu thiếu ý thức và sự ủng hộ của người dân

Không đơn giản để có được những tuyến vỉa hè thông thoáng, nếu thiếu ý thức và sự ủng hộ của người dân

Không thể thiếu trong công tác đảm bảo trật tự giao thông – đô thị ở phường Láng Hạ, là việc tham mưu BCĐ 197 phường huy động các ngành, đoàn thể vào cuộc; là sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng cơ sở với đội nghiệp vụ Công an quận Đống Đa, đội Thanh tra GTVT. Đó có thể là những buổi liên quân – liên ngành ra quân đột xuất đối với tuyến, khu vực “nóng”, hay tổ chức kiểm tra, xử lý theo chuyên đề. Bác Đinh Thị Mai Thinh - Tổ trưởng tổ dân phố số 6 phường Láng Hạ chia sẻ: “Có chứng kiến công việc hàng ngày mới cảm nhận được vất vả của các anh Công an. Từ đó, cán bộ cơ sở chúng tôi và mỗi người dân thấy rõ được hơn trách nhiệm của mình trong giữ gìn, bảo vệ trật tự đô thị, vỉa hè. Láng Hạ có văn minh, phong quang, gọn gàng, không thể thiếu xuất phát điểm là ý thức của mỗi hộ gia đình…”.

Từ đầu năm 2024 đến nay, CAP Láng Hạ kiểm tra, xử phạt 362 trường hợp vi phạm về TTGT-ĐT, với số tiền hơn 250 triệu đồng. Trong đó: xử phạt về TTGT 140 trường hợp (với 110 trường hợp dừng đỗ ô tô trái quy định trên các tuyến Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng Láng Hạ…);

Xử phạt 222 trường hợp vi phạm về TTĐT, gồm 33 trường hợp chiếm dụng vỉa hè trên các tuyến Láng Hạ, Nguyên Hồng, Huỳnh Thúc Kháng, Láng…)