Giữ gìn trật tự đô thị ở phường Mai Dịch: Rất cần sự chuyển biến từ ý thức người dân!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bài toán xử lý vi phạm trật tự đô thị luôn là khó, khi “đụng chạm” đến một phần cuộc sống mưu sinh của người dân... 

Lâu nay, vi phạm trật tự đô thị có lẽ là vấn đề muôn thuở, bởi không thể chỉ dựa vào lực lượng chức năng mà có thể giải quyết được. Vỉa hè vốn chỉ dành cho người đi bộ, nhưng người dân lại lấn chiếm để bày bán, tập kết hàng hóa, rửa xe, bán hàng rong, để vật liệu xây dựng… khiến diện tích đi lại bị thu hẹp, cũng gây nhiều bức xúc.

Điều đáng nói ở đây là, nếu thấy lực lượng chức năng thì người dân… chạy, khi vắng bóng lại bày ra như thể sợ người mua không nhìn thấy. Đại diện UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, nhiều khi tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý chỗ này thì chỗ khác lại vi phạm.

Vi phạm tái diễn khi vắng bóng lực lượng chức năng

Vi phạm tái diễn khi vắng bóng lực lượng chức năng

“Dù chúng tôi đã yêu cầu người dân ký cam kết, lực lượng Công an phường cũng thường xuyên tuần tra và xử lý vi phạm hàng ngày, song, nếu ý thức người dân không được nâng lên, sự tự giác chấp hành chưa có thì còn gặp nhiều khó khăn” - Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch nhìn nhận.

Đánh giá tình hình thực tế, xác định các tuyến phố thường xuyên vi phạm gồm Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu và Trần Vĩ, vừa qua, Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch đã phối hợp với Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy tổ chức đồng loạt triển khai xử lý.

Vỉa hè bỗng trở thành sân rửa xe, như đánh đố người đi bộ!

Vỉa hè bỗng trở thành sân rửa xe, như đánh đố người đi bộ!

“Tuyến Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu không chỉ phức tạp về tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, rửa xe, hàng rong… mà còn liên quan đến việc các phương tiện xe khách, xe hợp đồng trá hình dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định. Một số trường hợp còn bốc xếp hàng hóa ngay dưới lòng đường, hoặc vẫy, đón khách, gây nguy cơ TNGT rất cao.

Còn khu vực đường Trần Vĩ, vi phạm chủ yếu là các nhà xe tập kết hàng hóa, nhất là vào những dịp cao điểm lễ, Tết. Nên một mặt chúng tôi tổ chức phối hợp xử lý, mặt khác nhắc nhở, yêu cầu các nhà xe chấp hành, nếu cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ đề xuất, kiến nghị xử lý mạnh tay hơn…” - Trung tá Lê Anh Tuấn, Đội phó Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy cho biết.

Giữ gìn trật tự đô thị ở phường Mai Dịch: Rất cần sự chuyển biến từ ý thức người dân! ảnh 5

Chấn chỉnh tình trạng phương tiện dừng đỗ lộn xộn

Trong sáng 2-4, lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt 1 trường hợp lấn chiếm vỉa hè để rửa xe trên đường Phạm Văn Đồng, phạt thành tiền 2.500.000 đồng; 8 trường hợp bán hàng rong trên phố Hồ Tùng Mậu, trước cổng trường Đại học Thương mại, phạt tiền 1.200.000 đồng; 1 trường hợp tập kết hàng hóa trên phố Trần Vĩ với số tiền 2.500.000 đồng.

Ngoài ra, theo Thiếu tá Đặng Đình Hoàn - Phó trưởng Công an phường Mai Dịch, công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm trật tự đô thị được Công an phường triển khai thường xuyên, liên tục; tăng cường các tổ công tác tuần tra, kiểm soát hàng ngày, trước tiên là nhắc nhở để bà con tự giác chấp hành. Đối với những trường hợp chây ỳ, cố tình vi phạm nhiều lần, Công an phường sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Những vi phạm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan đô thị

Những vi phạm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan đô thị

Nếu chỉ nhìn từ một phía sẽ thấy, những vi phạm này không chỉ ảnh hưởng tới việc đi lại mà còn tạo ra một hình ảnh xấu xí, một bức tranh chưa đẹp về cảnh quan phố phường. Song, việc giải quyết triệt để vô hình trung sẽ “đụng chạm” tới mưu sinh của người dân, đây chính là thế khó của lực lượng chức năng.

Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch với quyết tâm làm sạch phố phường, mang lại cảnh quan xanh-sạch-đẹp phục vụ người dân

Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch với quyết tâm làm sạch phố phường, mang lại cảnh quan xanh-sạch-đẹp phục vụ người dân

Và vì thế, rất cần sự đồng lòng ủng hộ cũng như sự tự giác chấp hành của người dân. Khi và chỉ khi, chính người dân nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực từ việc làm của mình để có sự thay đổi tích cực, thì bộ mặt đô thị mới được nâng lên. Đó cũng chính là điều mà chính quyền quận Cầu Giấy đã và đang thực hiện từng ngày, mục tiêu “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một đổi mới, mang lại hình ảnh đô thị phong quang, sạch đẹp hơn trong một ngày không xa.