Bé trai 7 tuổi bị vỡ khí quản, nguy kịch tính mạng do ngã đập ngực vào kệ tivi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong lúc đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà, không may bé trai 7 tuổi bị ngã đập vùng cổ, ngực vào góc của kệ tivi bằng gỗ… Trẻ lập tức được đưa vào viện cấp cứu.
Trẻ 7 tuổi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau phẫu thuật

Trẻ 7 tuổi được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau phẫu thuật

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 4-4 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trẻ vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt. Bệnh nhi là bé trai 7 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ, khó thở, da vùng cằm và hai bên má bị phồng căng.

Theo lời kể từ mẹ bệnh nhi, trong lúc đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà thì cháu bé không may bị ngã đập vùng cổ, ngực vào góc của kệ Tivi bằng gỗ. Sau tai nạn, trẻ xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, kết quả chụp chiếu cho thấy trẻ bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm, chỉ định phẫu thuật ngay.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau phẫu thuật, hiện trẻ tỉnh, không khó thở, ăn uống tốt và được ra viện.

Theo bác sĩ Dương, khí quản là một ống dài khoảng 10-15cm với đường kính dưới 2,54cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi có tác động từ bên ngoài có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi.

Từ đầu năm 2024 đến nay, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng, nguyên nhân là do trẻ tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp,…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ không may gặp chấn thương vùng cổ ngực xuất hiện khó thở, vùng cổ phồng to cần phải khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí, cấp cứu kịp thời.