Đời sống

Bé sơ sinh chào đời sau khi thai phụ chết não

Khánh Dương
ANTD.VN - Khi đang mang thai ở tuần thứ 22, cô Karla Perez bất ngờ bị rơi vào trạng thái sống thực vật ngay tại nhà riêng ở Omaha, bang Nebraska, Mỹ. Trước đó, cô từng nhiều lần than phiền rằng mình bị những cơn đau đầu dữ dội hành hạ đến mức không thể chịu nổi.
Bà nội chăm sóc bé Angel sau sự ra đi của người mẹ

Bà nội chăm sóc bé Angel sau sự ra đi của người mẹ

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ Methodist, nơi cô Karla Perez nằm điều trị, đã tuyên bố cô bị chết não. Ban đầu các bác sĩ cho rằng cô bị chứng đột quỵ, tuy nhiên kết quả chụp CT cho thấy cô Karla Perez bị chảy máu não nghiêm trọng.

Khi chết não, người mẹ trẻ mới mang thai chưa được 5 tháng.  Vì vậy, các chuyên gia y tế đã quyết định giữ máy trợ thở để duy trì sự sống cho người mẹ 22 tuổi này cho đến khi đứa trẻ có thể được sinh ra bằng cách mổ lấy thai.

Sau gần 2 tháng kể từ khi chết não, cơ thể của người mẹ có dấu hiệu ngừng hoạt động. Các bác sĩ đã phải thực hiện một ca mổ lấy thai để cứu sống đứa trẻ. May mắn thay, bé Angel đã chào đời an toàn dù cân nặng chỉ khoảng 1kg, sau đó bé được nuôi dưỡng trong lồng kính. Về phần sản phụ, cô đã qua đời ngay sau khi phẫu thuật, bỏ lại Angel cùng người chị gái của bé là Genesis, khi đó mới gần 3 tuổi. Nhưng sự ra đi của cô Karla Perez  không vô ích, những phần tạng của cô được hiến tặng đã cứu sống thêm 3 người nữa.

Nhờ có sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ cũng như của gia đình, Angel giờ đã trở thành một em bé khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, bé Angel không phải là trường hợp duy nhất được sinh ra sau khi các bác sĩ duy trì sự sống của người mẹ chết não để bảo vệ thai nhi.

Tháng 7-2013, một bé gái khỏe mạnh, được đặt tên là Faith - Niềm tin, được sinh ra khi mới chỉ 35 tuần tuổi tại Alaska, Mỹ. Trước đó, người mẹ là cô Jessie Ayagalria, bị hôn mê sau khi lên cơn đau tim khi mới mang thai được 13 tuần. Tuy nhiên, gia đình vẫn nuôi hy vọng có thể cứu sống em bé khi các bác sĩ thông báo có thể duy trì sự sống thực vật của người mẹ cho đến khi em bé chào đời. 6 tháng sau, bé Faith cất tiếng khóc chào đời mạnh khỏe, nặng 2,7kg.

Cũng trong năm 2013, bé trai Iver Cohen Benson chào đời kỳ diệu khi mới được 28 tuần tại Canada. Cha của bé, anh Dylan, phát hiện mẹ bé bất tỉnh trên sàn phòng tắm khi cô mang thai mới được 22 tuần. Bác sĩ cho biết bệnh nhân bị xuất huyết não và chết não. Tuy nhiên, gia đình anh Dylan đã quyết định duy trì sự sống của người mẹ để cứu thai nhi. Ngay sau khi Iver được sinh ra, anh Dylan đã viết trên trang cá nhân rằng, cha con anh đã phải nói lời tạm biệt “với người phụ nữ mạnh mẽ và tuyệt vời nhất” mà anh từng gặp. Anh viết: “Cô ấy sẽ sống mãi cùng với Iver và trong trái tim tôi”.

(Theo Lifeandstylemag, Lifenews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC