Bé 8 tuổi hôn mê sâu, tiên lượng tử vong sau 4 ngày mắc cúm B

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau 3 ngày xuất hiện triệu chứng sốt, cúm, bệnh nhi 8 tuổi ở Phú Thọ được chuyển lên tuyến trên với chẩn đoán hôn mê sâu, viêm não - màng não, cúm B và tiên lượng tử vong…
Năm nay số lượng bệnh nhi mắc cúm B tăng cao với nhiều ca nặng
Năm nay số lượng bệnh nhi mắc cúm B tăng cao với nhiều ca nặng

Ngày 19-12, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện này vừa ghi nhận một trường hợp cúm B biến chứng rất nặng. Cháu bé 8 tuổi, được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán hôn mê sâu, viêm não - màng não, cúm B, viêm phổi kèm theo tình trạng rối loạn đông máu.

Trước đó 3 ngày, trẻ có biểu hiện sốt theo cơn kèm buồn nôn, nôn nhiều và được dùng thuốc theo đơn của trạm y tế xã. Sau 3 ngày dùng thuốc, tình trạng trẻ không cải thiện đồng thời xuất hiện cơn giật (khoảng 4 phút). Sau cơn giật, trẻ lơ mơ nên được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện huyện.

Đến 4h sáng hôm sau, trẻ tiếp tục lên cơn co giật, ý thức lơ mơ, các bác sĩ xử trí đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, sau khi được điều trị chống phù não, điều trị tăng áp lực nội sọ và thở máy, tình trạng bệnh nhi vẫn rất xấu. Trẻ hôn mê, glasgow 3 điểm, không có phản xạ ánh sáng, đồng tử 2 bên giãn 5mm, còn tăng áp lực nội sọ. Các bác sĩ ngay lập tức cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bé.

Sau 30 phút cấp cứu, trẻ có tim trở lại, nhịp tim không đều, mạch quay bắt yếu, huyết áp trung bình 60-65 mmHg, trẻ hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn to 5mm, không có phản xạ ánh sáng. Do tiên lượng bệnh rất nặng, gia đình xin đưa bé về, không tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ cảnh báo, năm nay đã ghi nhận rất nhiều ca bệnh cúm B nặng, nguy kịch. Đáng báo động là khi thấy trẻ bị cúm, nhiều gia đình thường không đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám mà tự mua thuốc về điều trị cho con tại nhà.

Chỉ đến khi các biểu hiện của trẻ nặng lên, gia đình mới cho trẻ đến viện. Khi đó, rất có thể bệnh đã gây ra những biến chứng nặng.