Pháp luật

Bắt, xử lý các đối tượng lừa đảo bán đất rừng

Minh Quỳnh
ANTĐ - Ngày 9-2, tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đang củng cố hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố đối với đối tượng Hoàng Văn Hiển (SN1975) và Nguyễn Văn Bao (SN1964), đều trú tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt, xử lý các đối tượng lừa đảo bán đất rừng ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2007, thông qua người quen, Hoàng Văn Hiển và Nguyễn Văn Bao biết ông Nguyễn Văn Minh có bán một lô đất 40ha tại khoảnh 6, Tiểu khu 1481 thuộc địa phận xã Quảng Tâm do Nông Lâm trường cao su Tuy Đức quản lý với giá 200 triệu đồng. Thời gian sau, thông qua người quen 7 anh em nhà ông Vũ Văn The (SN 1946), trú tại thôn 1, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp đã đến hỏi Hiển và Bao mua đất. Mặc dù biết đây là đất rừng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Hiển vẫn dẫn 7 anh em nhà ông The đi xem đất và cho biết “đây là đất không có tranh chấp, do vợ chồng Hiển khai phá và được UBND xã xác nhận”.

Tin vào những lời nói của Hiển và Bao, 7 anh em nhà ông The đã đồng ý mua 40ha đất nói trên với giá 400 triệu đồng. Ngày 8-3-2008 Hiển, Bao và 7 anh em nhà ông The đã làm giấy sang nhượng diện tích đất nói trên. Sau đó Hiển đã mang giấy tờ sang nhượng này đến nhờ Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm ký xác nhận.

Theo lời khai của Hoàng Văn Hiển, sau khi nhận 400 triệu đồng của 7 anh em nhà ông The, Hiển đã đưa cho ông Nguyễn Văn Minh 200 triệu đồng để trả tiền đất, số còn lại Hiển và Bao chia nhau tiêu xài. Đến năm 2009, 7 anh em nhà ông The vào khu đất nói trên để phát dọn, làm rẫy thì phát hiện đã có người khác dựng lều làm rẫy. Thấy vậy, 7 anh em nhà ông The đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã Quảng Tâm và được biết đây là đất rừng do Nông Lâm trường cao su Tuy Đức quản lý.

Biết mình đã bị lừa, 7 anh em nhà ông The đã làm đơn tố cáo lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố, bắt giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Bao và Hoàng Văn Hiển về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC