Pháp luật

Bắt xe hàng lậu, thu giữ thêm gần 10 kilogam… ma túy tổng hợp

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Từ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc, Sầm Thị Hường đã móc ngoặc với một số đối tượng để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Khi bắt quả tang, lực lượng công an còn thu giữ trên xe hàng của nữ “đầu nậu” này gần 10 kilogam ma túy.

Tại phiên tòa ngày 23-12, xét thấy hành vi của bị cáo là gây nguy hại cho xã hội nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Sầm Thị Hường (SN 1976, trú ở phố Ngô Văn Sở, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn) 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Cũng với tội danh trên, các bị cáo tiếp theo là Nguyễn Thị Hường (SN 1976, ở thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn), Lê Thị Nhung (SN 1964, trú phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Văn Công (SN 1985, ở xã Hồng Thuận, Giao Thủy, Nam Định) lần lượt bị xử phạt từ 12 tháng tù đến 32 tháng tù và cùng được hưởng án treo.
Các bị cáo phạm tội buôn lậu tại phiên tòa

Các bị cáo phạm tội buôn lậu tại phiên tòa

Các bị cáo phạm tội buôn lậu tại phiên tòa

Tiến hành xét xử, tòa án làm rõ mờ sáng 15-1-2014, tại quốc lộ 1A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, lực lượng CATP Hà Nội phối hợp với một số lực lượng khác, trong đó có Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 2 ô tô chở hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngay khi bị đưa về trụ sở làm rõ, các lái xe ô tô chở hàng chục bao tải quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em cùng khai nhận toàn bộ số hàng hóa bị kiểm tra là của Nguyễn Thị Hường thuê vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội. Đặc biệt, trong số hàng chục bao tải hàng hóa nhập “lậu”, lực lượng công an phát hiện 1 bao tải bên trong có 48 chiếc áo khoác nam.

Kiểm tra số áo khoác nam đó, lực lượng công an tiếp tục phát hiện 10 chiếc áo bên trong có 20 gói nilon nghi ma túy. Sau này, giám định cho thấy tất cả hợp chất trong 20 túi nilon đều là ma túy tổng hợp với tổng trọng lượng lên đến 9,8 kilogam. Với số lượng ma túy rất lớn thu giữ, lực lượng CATP Hà Nội đã quyết định tách rút phần tài liệu, tang vật là chất gây nghiện ra thành một vụ án riêng.

Về hành vi phạm tội của Sầm Thị Hường cùng đồng phạm, qua thẩm vấn tại phiên tòa cho thấy, nắm được nhu cầu tiêu dùng hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc của người dân, đầu năm 2013, nữ “đầu nậu” này đứng ra thành lập một đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa thuê vào nội địa.

Cụ thể, sau khi móc ngoặc với một số đối tượng buôn bán tại Quảng Châu (Trung Quốc), Sầm Thị Hường bàn bạc, rồi lôi kéo thêm Nguyễn Thị Hường, Lê Thị Nhung và Nguyễn Văn Công cùng nhập hội. Theo đó, Sầm Thị Hường chịu trách sang nước láng giềng thu gom, rồi thuê “cửu vạn” tập kết tại khu vực gần cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).

Tiếp đến, Nguyễn Thị Hường đảm nhiệm việc thuê “xe ôm”, ô tô chở hàng về tập kết tại kho bãi của Sầm Thị Hường, tại thị trấn Đồng Đăng. Sau đó, hàng hóa trôi nổi tiếp tục được Nguyễn Thị Hường và Lê Thị Nhung chuyển về các kho bãi tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh) hoặc kho bãi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau cùng, Nguyễn Văn Công là đối tượng chở hàng hóa đến tận nơi giao cho các chủ hàng, trên cơ sở được đồng bọn ở đầu trên điều tiết hoặc theo địa chỉ ghi trên các bao tải đựng hàng hóa. Trường hợp nếu chủ hàng ở các tỉnh miền Trung hoặc các phía Nam thì được Nhung và Công gửi vào theo đường tàu hỏa và ô tô khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC