Pháp luật

Bắt trọn ổ nhóm chuyên trộm cắp ban đêm

Minh Anh
ANTD.VN -Cầm đầu ổ nhóm trộm cắp này là Lê Duy Tú (SN 1993, ở Quảng Xương, Thanh Hóa). Bản thân Tú từng có 1 tiền án, 1 tiền sự cũng liên quan đến trộm cắp tài sản. Bỏ học khá sớm, Tú lang thang khắp các tỉnh thành trong phía Nam trước khi dạt ra Hà Nội. Tại đây, bản chất lười lao động song lại thích ăn chơi, hưởng thụ đã đưa đường dẫn lối cho Tú đi trộm cắp. 

Để thuận lợi cho việc trộm cắp tài sản, Tú thu nạp thêm hai đồng phạm là Trần Kim Giang (SN 1996) và Trần Văn Sỹ (SN 1997, đều ở Quảng Xương, Thanh Hóa). Nhiệm vụ của Giang và Sỹ  là đứng cảnh giới cho Tú trộm cắp, rồi mang tài sản đi tiêu thụ. Ngoài ra, những hôm nào Tú bận, Giang và Sỹ sẽ trở thành cặp bài trùng đi trộm cắp thay “đại ca”.

Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, đầu tháng 12, các trinh sát của Đội CSHS CAQ Cầu Giấy trong quá trình tuần tra, mật phục chống trộm cắp, móc túi trên địa bàn đã phát hiện hành tung bất minh của một nhóm đối tượng thanh thiếu niên. Ổ nhóm này thường xuyên tập trung tại những khu vực dân cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và các quận giáp ranh khác. Sau khi củng cố hồ sơ, xác định nơi ở của các đối tượng, phương án bắt quả tang được Ban chỉ huy Đội CSHS CAQ Cầu Giấy nhanh chóng thay bằng biện pháp ngăn chặn với tính chất quyết liệt hơn.

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ

12h ngày 7-12, tổ công tác của Đội CSHS CAQ Cầu Giấy phối hợp với CA Ngã Tư Sở, Đống Đa, kiểm tra hành chính nhà nghỉ An Phú. Tại phòng 102 của nhà nghỉ này, tổ công tác đã phát hiện Lê Duy Tú, Trần Kim Giang và Trần Văn Sỹ không có giấy tờ tùy thân, đồng thời cất giấu nhiều tiền với các mệnh giá khác. Toàn bộ số tiền này được các đối tượng khai nhận do bán tang vật cả 3 vừa trộm cắp được vào rạng sáng cùng ngày. Tiếp tục kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện và thu giữ thêm nhiều tài sản, tang vật có liên quan đến các vụ trộm cắp khác.

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận trước khi bị bắt đã gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội. Mục tiêu của ổ nhóm này là những khu dân cư, nhà dân, xóm trọ hoặc chung cư mi ni không có người trông giữ. Các đối tượng phân công Giang và Sỹ có nhiệm vụ cảnh giới, còn Tú trèo vào phá cửa hoặc chui qua lỗ thoáng, ô cửa sổ để trộm cắp. Tài sản trộm cắp được sẽ mang bán và cùng nhau tiêu xài.

Một ngày trước khi bị CAQ Cầu Giấy bắt giữ, khoảng 2h ngày 6-12, một mình Tú đã đột nhập vào nhà anh Quách Xuân Nguyên ở Tân Triều, Thanh Trì trộm máy iPad trị giá 13 triệu đồng rồi mang bán. Cách đó một tuần, sáng ngày 30-11, Sỹ và Tú rủ nhau đi đến ngõ 72 Nguyễn Trãi để trộm cắp tài sản.

Sỹ đứng ngoài cảnh giới để Tú đột nhập vào trong trộm cắp tài sản gồm chiếc điện thoại iPhone 6 và chiếc ví bên trong có 1,5 triệu đồng cùng nhiều loại giấy tờ khác. Ngoài ra, Tú và Giang còn gây ra nhiều vụ trộm cắp khác trên các quận, huyện thuộc Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, ổ nhóm này đã gây ra ít nhất 10 vụ trộm cắp, với tổng số tiền lên tới cả trăm triệu đồng.

Chiều 20-12, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được CAQ Cầu Giấy điều tra mở rộng. Đây là một trong những chiến công trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ ANTT dịp Tết Nguyên đán 2017 của CAQ Cầu Giấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC