Pháp luật

Bắt “phù thủy” làm giả giấy tờ xin cấp visa đi Mỹ

Duy Kiên
ANTĐ - Chiều 8-5, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP.HCM đã triệt phá một đường dây chuyên làm giả giấy tờ, thủ tục xin cấp visa đi Mỹ với quy mô cực lớn, hoạt động tại khu vực trước và xunh quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM. 

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự CATP.HCM tạm giữ 2 đối tượng gồm: Võ Xuân Dần (SN 1975, trú quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Thịnh (SN 1953, trú huyện Bình Chánh, giám đốc công ty CP Văn Trường, trụ sở quận Tân Bình) để điều tra, xử lý về hành vi “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Đồng thời, công an cũng lập hồ sơ, xử lý đối với 26 đối tượng khác là “cò” nhận làm visa đi Mỹ hoạt động trước Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM (đường Lê Duẩn, quận 1).

Theo điều tra, từ cuối năm 2013 đến nay xuất hiện đường dây giúp làm thủ tục xin cấp Visa đi Mỹ với giá rẻ, từ 200 - 700 USD/hồ sơ. Nổi lên trong số các “cò” hoạt động xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM là Võ Xuân Dần. Biết được thông tin Dần đang nhận giúp 4 người quê Nghệ An và Hà Tĩnh làm thủ tục xin cấp visa đi Mỹ theo diện du lịch nhưng núp bóng là tham dự triển lãm quốc tế, ban chuyên án quyết định cất lưới.

Võ Xuân Dần bị bắt khi gặp 4 khách hàng trên trước Tổng lãnh sự quán Mỹ. Khám xét trong người Dần, công an thu giữ 5 hộ chiếu gồm của 4 khách và của Dần, nhiều con dấu giả, 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giả… Bước đầu Dần khai, nhận làm thủ tục xin visa cho 4 khách trên với giá 700USD/hồ sơ. Dần yêu cầu 4 người đưa hộ chiếu, lý lịch có xác nhận của địa phương cùng 5 ảnh chân dung; còn những giấy tờ cần thiết khác như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thư mời tham dự triển lãm ở Mỹ thì Dần thuê Nguyễn Hoàng Thịnh làm giả với giá 200 USD/hồ sơ. Dần còn khai, từ trước đến nay đã nhờ Thịnh làm giả hơn 200 bộ hồ sơ, thủ tục xin cấp visa đi Mỹ. Nhưng Dần cũng thừa nhận, nếu khách phỏng vấn không thành công, không được cấp visa thì Dần lấy tiền công dịch vụ là 200 USD.

Từ lời khai của Dần, Nguyễn Hoàng Thịnh - giám đốc công ty CP Văn Trường quận Tân Bình đã bị bắt. Đáng nói Thịnh có 3 tiền án về tội “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Thịnh được giới “cò” làm thủ tục xin cấp visa biết đến như là “phù thủy” trong nghề làm giấy tờ giả. Tiến hành khám xét trụ sở công ty do Thịnh làm giám đốc, lực lượng công an thu giữ số lượng lớn tài liệu, giấy tờ giả và thiết bị phục vụ cho công nghệ làm giấy tờ giả. Trong số đó phải kể đến 19 đĩa vi tính có lưu  các loại mẫu giấy tờ, con dấu làm giấy tờ giả như: 3 mẫu thị thực, con dấu dành cho các nước khối EU; mẫu visa các nước châu Á; mẫu phôi các loại sổ tiết kiệm, thẻ tiết kiệm, logo của các ngân hàng trong cả nước; mẫu phôi CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp… 

Thịnh khai làm giả giấy tờ ngay tại trụ sở công ty, bằng phương pháp thủ công và theo cán bộ điều tra, những giấy tờ giả do Thịnh sản xuất rất khó nhận ra bằng mắt thường. Có khả năng Thịnh còn làm giấy tờ giả các loại cung cấp cho nhiều đầu mối ở nhiều tỉnh, thành khác nhau nên vụ việc đang được mở rộng điều tra.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC