Pháp luật

Bắt nhóm trộm chuyên rút ruột container tiền tỷ

Duy Kiên
ANTĐ -  Ngày 22-5, CATP.HCM cho biết vừa bắt giữ một nhóm trộm cắp quy mô, chuyên rút ruột container trong quá trình vận chuyển. Bước đầu công an đã bắt 9 đối tượng, trong đó các đối tượng cầm đầu gồm: Dương Hồng Tâm (SN 1978, trú quận 6, có 1 tiền án về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 1 tiền sự về hành vi “đánh bạc”), Nguyễn Tấn Ngọc (SN 1992) và Phạm Minh Cảnh (SN 1988), cùng trú tỉnh Tiền Giang.
Bắt nhóm trộm chuyên rút ruột container tiền tỷ ảnh 1
3 tài xế có vai trò cầm đầu trong vụ rút ruột, trộm hàng hoá có giá trị lớn
 trong quá trình vận chuyển

Theo thông tin ban đầu, cuối năm 2013, Giám đốc Công ty Dầu thực vật Nam Mỹ (trụ sở tại quận 3) đến Phòng Cảnh sát hình sự, CATP.HCM trình báo về  việc dầu ăn của công ty này bị mất trộm quy mô lớn. Theo đó, công ty này ký hợp đồng xuất khẩu dầu ăn số lượng lớn cho đối tác nước ngoài, chủ yếu là  Singapore và Malaysia. Công ty Nam Mỹ có ký hợp đồng vận chuyển với Công ty P.K (trụ sở tại quận Tân Bình) để chuyển dầu ăn từ nhà máy của Công ty Nam Mỹ đến cảng Cát Lái rồi xuất đi nước ngoài. Tuy nhiên từ tháng 6 đến tháng 11-2013, Công ty Nam Mỹ bị phía đối tác phàn nàn có 12 container bị thiếu hụt lên đến 50 tấn, trị giá  khoảng 2 tỷ đồng. Trong trình báo, phía công ty Nam Mỹ cũng khai báo rõ, sau khi cân trọng lượng tại công ty thì có niêm phong chì các thùng container để lái xe của Công ty P.K chuyển đi, chứ công ty Nam Mỹ hoàn toàn không có giám sát trong quá trình vận chuyển, do đó không biết được là container bị rút ruột dầu ăn. 

Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp Việt Nam đối với phía đối tác nước ngoài nên đầu tháng 2-2014, CATP.HCM xác lập chuyên án điều tra và đưa vào tầm ngắm đối tượng Dương Hồng Tâm. Thời điểm đó, Tâm đã biến mất, và ngoài ra trinh sát cũng nắm được Tâm có liên quan đến 1 vụ rút ruột container mà CAQ Bình Tân, TP.HCM đang điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã bắt giữ Tâm khi đối tượng này đang trốn ở tỉnh Tiền Giang. Từ khai báo của Tâm, công an đã bắt được 8 đối tượng liên quan.

Điều tra cho thấy, Tâm cùng Nguyễn Tấn Ngọc và Phạm Minh Cảnh làm giả giấy tờ, bằng lái xe giả để xin vào làm việc tại Công ty P.K. Lợi dụng sự thiếu giám sát trong quá trình vận chuyển hàng hoá cho Công ty Nam Mỹ, Tâm và đồng bọn lái xe đến khu đất trống ở gần cầu Phú Mỹ, quận 2 rồi điện thoại cho các đồng bọn là Phạm Đăng Tâm (SN 1984, trú  huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Hồ Quốc Trang (SN 1987, trú tỉnh Cà Mau) đến mở niêm phong chì thùng container hút lượng lớn dầu ăn, chuyển sang xe tải của chúng. Tâm, Trang chở hàng về bãi xe Đức Dương ở đường Trần Đại Nghĩa, phường Tân Tạo, quận Bình Tân rồi điện thoại cho bà Nguyễn Thị Lan Kiều (SN 1973, trú quận Bình Tân) đến mua hàng với giá 17 nghìn đồng/lít. Bà Kiều có đội ngũ đến lấy hàng, rồi bán lại cho Nguyễn Tuấn Thọ (SN 1981 là chủ một nhà máy sản xuất dầu ăn ở huyện Bình Chánh) với giá 20 nghìn đồng/kg. Tiếp tục Thọ chỉ đạo nhân viên chở đến bán cho 1 đầu mối ở chợ Tân Hương, quận Tân Phú với giá 22 nghìn đồng/kg.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 6 đến tháng 11-2013 đã 12 lần rút ruột container trong quá trình vận chuyển, trộm được 50 tấn dầu ăn. Hiện CATP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra.    

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC